Trong dịp lễ 30/4 và 1/5:

Xóa sổ xe “dù”, tịch thu xe “quá đát”

Các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra xe khách trên các tuyến đường trọng yếu từ TP HCM và Hà Nội đi các tỉnh. Không tăng giá cước vận tải liên tỉnh

Ông Nguyễn Văn Thanh
“Lèn khách”, ép khách, “chém chặt” rồi nạn xe “dù”, “cơm tù”... là vấn nạn của vận tải đường bộ trong những dịp lễ, tết.  Tình trạng này có còn lặp lại trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tới, giải pháp nào có thể để ngăn ngừa... ông Nguyễn Văn Thanh - Cục phó Cục đường bộ Việt Nam (ĐBVN) trả lời báo Tiền Phong.

Ông nhận định như thế nào về lượng khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay?

Theo nhận định của chúng tôi lượng khách sẽ tăng đột biết nhất là trên các tuyến dẫn đến các điểm tham quan, du lịch như: Từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây và miền Trung, Vũng Tàu…ngoài Bắc từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Sa Pa...

Dự kiến lượng hành khách tăng trên các tuyến TP HCM đi các tỉnh phía Tây sẽ vào khoảng 15%. Đặc biệt nhu cầu đi lại trong nội bộ thành phố HCM sẽ tăng khoảng 30%. Trên các tuyến Hà Nội đi các tỉnh có các điểm du lịch lượng khách cũng tăng mạnh do năm nay nhân dân được nghỉ 4 ngày liền.

Dịp lễ 30/4 năm trước đã xuất hiện  tình trạng xe buýt Hà Nội phải tham gia chạy liên tỉnh do thiếu phương tiện. Thưa ông, năm nay tình trạng này có được khắc phục?

Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các Sở GTVT đặc biệt là 2 Tổng Cty Vận tải Hà Nội và TP HCM phải tăng cường phương tiện phục vụ hành khách.  Trong khi đó các tuyến vận tải cố định lâu nay phải giữ  ổn định nốt tải, không được bỏ nốt để chạy hợp đồng. Được biết năm nay các doanh nghiệp đã chủ động lên kế hoạch và tôi tin rằng tình trạng này không còn tái diễn.

Vậy còn tình trạng “lèn” khách, “chém chặt” khách, xe “dù”, “cơm tù” trong những ngày lễ sẽ được Cục ngăn chặn, xử lý như thế nào thưa ông?

Chúng tôi đã phối hợp với cơ quan CA kiểm tra, rà soát tại các địa bàn. Tinh thần nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm các lái xe, nhân viên phục vụ và các doanh nghiệp. Cụ thể, nếu phát hiện quá tải sẽ yêu cầu hợp tác tải ngay và bị xử lý nghiêm, nghiêm trọng hơn sẽ bị giữ xe và nếu đặc biệt nghiêm trọng sẽ đề nghị xử lý hình sự.

Trong thời gian này các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra “xe dù”, xe “quá đát” lợi dụng sự đông đúc để tham gia chạy kiếm lời. Nếu phát hiện xe “quá đát” chúng tôi sẽ tiến hành tạm giữ và tịch thu luôn!

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng như hiện nay, liệu có tình trạng doanh nghiệp lợi dụng để tăng giá cước vô tội vạ đặc  biệt là trong dịp lễ sắp tới?

Đầu tiên tôi muốn khuyến cáo đến các doanh nghiệp rằng, dịp lễ này, số khách tăng lên có nghĩa là tăng lợi nhuận vậy mà các doanh nghiệp còn lợi dụng tăng giá thì có nghĩa là họ đã đánh mất chính thương hiệu của mình. Nếu phát hiện sai phạm chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải nhận hình thức xử lý rất nặng.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá