Xóa tình trạng loằng ngoằng đấu thầu

TP - Trong lộ trình chuẩn bị cho thực thi TPP, từ vài năm nay Bộ KH&ĐT đã triển khai kế hoạch đấu thầu qua mạng.

Trong các mục tiêu của hình thức đấu thầu mới này, ngoài việc minh bạch trong đấu thầu, còn hướng tới việc tạo thuận lợi cho nhà thầu nước ngoài tham gia đấu thầu các gói mua sắm (TPP không quy định với mua sắm của chính quyền địa phương tỉnh, thành phố) và cũng không yêu cầu mở cửa thị trường mua sắm phục vụ an ninh quốc phòng địa phương). Với đấu thầu qua mạng, nhà thầu ở bất kể đâu trên thế giới có thể ở nước họ tham gia đấu thầu các gói thầu tại Việt Nam thông qua internet.

Hiện Việt Nam cũng đang xây dựng lộ trình hướng tới việc tất cả các gói thầu mua sắm công đều phải thực hiện đấu thầu qua mạng. Chương trình này được thí điểm từ năm 2009 – 2013, kết thúc thí điểm đã có hơn 1.000 gói thầu của cả trung ương, địa phương và các doanh nghiệp nhà nước đã được thực hiện thành công; gần 10.000 tài khoản được đăng ký.

Theo Bộ KH&ĐT, đấu thầu qua mạng giúp tiết kiệm bình quân khoảng 10% giá trị đấu thầu mua sắm. Mỗi năm, tổng giá trị các gói mua sắm công và do các đơn vị nhà nước thực hiện mời thầu khoảng 20 tỷ USD, nếu tất cả được thực hiện qua mạng sẽ tiết kiệm mỗi năm hàng tỷ USD ngân sách.

Một chuyên gia về đấu thầu mua sắm công cho biết, đấu thầu qua mạng không chỉ nhằm minh bạch hoạt động đấu thầu, xóa bỏ tình trạng “quân xanh – quân đỏ”. Đây còn là mục tiêu Việt Nam hướng tới chuẩn bị cho thực thi TPP. Với TPP, theo vị chuyên gia này, sẽ giúp Việt Nam minh bạch hơn trong quá trình đấu thầu mua sắm công. “Chúng ta sẽ không thể làm lơ tơ mơ được nữa, và các nhà thầu phải cạnh tranh thực sự, không thể loằng ngoằng với nhau được”, vị này nói. Theo đó, với cơ chế mở, nhà thầu ngoại và nội đều bình đẳng, bắt buộc nhà thầu trong nước phải vươn lên, cạnh tranh sòng phẳng với nhà thầu quốc tế.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá