DMCA.com Protection Status

Xoài Việt Nam vượt nhiều cửa ải khắt khe đến Úc

TPO - Chiều 23/9, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, tấn xoài đầu tiên của Việt Nam đã vượt qua nhiều cửa ải khắt khe để có mặt tại thị trường Úc.

Cán bộ kiểm dịch thực vật Úc kiểm tra xoài Việt Nam nhập khẩu
Cán bộ kiểm dịch thực vật Úc kiểm tra xoài Việt Nam nhập khẩu

Theo đó, lô hàng “khai phá” này là của Công ty TNHH Agricare Việt Nam thu mua từ Tổ hợp tác Tân Thuận Tây, Cao Lãnh (Đồng Tháp), đã được cơ quan kiểm dịch thực vật Úc cho phép thông quan và phân phối đến người tiêu dùng Úc.

Kết quả này đến từ sự hợp tác chặt chẽ giữa Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan thẩm quyền của Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cũng như sự tham gia tích cực của người trồng xoài và các doanh nghiệp như Agricare Việt Nam, Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, đây thực sự là một tin vui đối với trái cây Việt Nam, góp phần đa dạng hoá thị trường, tiếp tục khẳng định uy tín của trái cây Việt Nam tại các thị trường khó tính, có giá trị cao. Người tiêu dùng tại Úc đã đánh giá cao chất lượng quả xoài Việt Nam.

Dự kiến ngày 26/9 tới, Công ty TNHH Agricare tiếp tục xuất khẩu 3 tấn xoài bằng đường hàng không sau đó sẽ xuất với số lượng lớn bằng đường biển sang thị trường Úc.

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ Thực vật) cho biết, để xoài Việt xuất được sang Úc, phải đảm bảo rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Theo đó, vùng trồng trồng xoài phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả xoài, áp dụng tiêu chuẩn GAP và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số.

Cơ sở trồng phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất. Xoài để xuất khẩu không bị nhiễm sâu bệnh, dính đất, không để lẫn với xoài chưa được cấp mã số…và được vận chuyển đến cơ sở đóng gói được cấp mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.

Trong khi đó, với cơ sở đóng gói, phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu xoài, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Úc.

Ngoài ra, trên bao bì và ghi nhãn phải tuân thủ các quy định rất cụ thể của Úc. Đặc biệt, xoài xuất khẩu đi Úc phải được chiếu xạ, kiểm dịch nghiêm ngặt.

Cơ quan kiểm dịch phải ghi rõ: “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu xoài tươi vào Úc và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả tươi đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”. Trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ “Liều chiếu xạ thấp nhất 400 Gy”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng