“Xông đất” thị trường Nhật Bản

TP - Sau Tết, người lao động (NLĐ) Việt Nam đổ xô sang Nhật Bản làm việc. Dự báo, đây sẽ là thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) lớn trong năm 2015 và có thể tiếp nhận hơn 20.000 lao động Việt Nam.

Thực tập sinh Việt Nam làm việc trong một xí nghiệp may ở Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Văn Nam.
Thực tập sinh Việt Nam làm việc trong một xí nghiệp may ở Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Văn Nam.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Hoàng Lê, Giám đốc Cty Cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ Inmasco-Cienco1 cho biết, ra Tết đến nay, lao động do Cty Inmasco đào tạo đã xuất cảnh nhiều đợt sang Nhật Bản. Đợt xuất cảnh gần nhất vào hôm qua (27/2). Lao động do Cty Inmasco đưa đi chủ yếu làm thực tập sinh nghề may, lương cơ bản khoảng 800 USD/tháng. “Giai đoạn cuối năm 2014 đến nay, chúng tôi đã đưa được khoảng hơn 100 lao động sang Nhật. Đây là thị trường có việc làm ổn định, thu nhập NLĐ cao và đang có nhu cầu tiếp nhận lớn”, ông Lê nói.

Ngày 27/2, ông Lê Nhật Tân, Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Phát triển nguồn nhân lực (LOD) cho biết, chưa bao giờ thị trường Nhật Bản lại sôi động như hiện nay. Để đi Nhật, NLĐ phải học tiếng và giáo dục định hướng ít nhất 4-6 tháng. “Nhật Bản tuyển đầu vào rất kỹ, đòi hỏi lao động phải có chất lượng và biết tiếng. Tuy nhiên, nếu trúng tuyển, thu nhập sẽ rất cao”, ông Tân nói.

Theo ông Tân, dự kiến năm nay LOD sẽ đưa khoảng 800 người. “Lương cơ bản của lao động ngành xây dựng khoảng 700-800 USD/tháng, nhưng nếu làm thêm giờ, có thể thu nhập lên tới 2.000 USD/tháng”, ông Tân cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tống Hoài Nam, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, kết thúc năm 2014, riêng thị trường Nhật Bản đã tiếp nhận gần 20.000 lao động Việt Nam. “Ngay từ mùng 2 Tết, đã có lao động xuất cảnh sang Nhật”, ông Nam nói. Theo ông Nam, cùng với Đài Loan và Hàn Quốc, Nhật Bản là một trong những thị trường đầy tiềm năng. “Dự kiến, trong năm 2015, cả nước có thể đưa lao động sang Nhật vượt con số 20.000 người của năm 2014”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết, trong 3 năm trở lại đây, Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong hầu hết các ngành nghề từ xây dựng, cơ khí, nông nghiệp đến chế biến thực phẩm, dệt may, trong đó, nhu cầu với các ngành xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm tăng mạnh.

Theo dự báo của Bộ LĐ-TB&XH, trong quý I, lao động Việt sang Nhật sẽ tăng đột biến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá