Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt

Đường vào làng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) chất đầy cây quất khô, quả rụng vàng rực các gốc cây.

Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 1 Quất héo xếp thành từng đống là hình ảnh dễ thấy khi đến Tứ Liên những ngày này. Từ gần 2 tháng nay, người dân làng Tứ Liên như ngồi trên đống lửa, khi Tết âm lịch cận kề nhưng hàng nghìn gốc quất thế cổ thụ chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 2 Hàng ngàn cây quất đến thời kỳ quả to vàng bỗng dưng chết hàng loạt. Theo ước tính của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp phường Tứ Liên, số lượng quất chết cũng lên tới 50 % diện tích trồng. Nhiều hộ quất chết đến quá nửa vườn. 
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 3 Một cây quất thế chết khô dựng ven đường. Hơn 20 làm nghề trồng quất, ông Nguyễn Văn Chính (50 tuổi, Tứ Liên) cho biết: “Tôi chưa từng thấy năm nào cây chết nhiều như năm nay. Gia đình tôi có khoảng 800 gốc thì 100 gốc đã hỏng và chặt bỏ, 300 gốc còn lại phải ngắt hết quả để cứu cây”.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 4 Nhìn đống quất khô chất đống bên đường, ông Nguyễn Văn Hùng (56 tuổi) lo lắng cho số phận hơn 200 cây quất còn lại. Vườn nhà ông Hùng chủ yếu trồng cây quất thế, dịp giáp Tết bán được giá từ 8- 10 triệu/cây. Nay vườn ông đã bị chết tới gần 100 gốc quất cổ thụ.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 5 Quả quất rụng vàng khắp đường. 
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 6 Theo những người trồng quất ở Tứ Liên, các cây chết thường có biểu hiện đầu tiên là vàng lá.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 7 Quả và lá héo dần rồi chết khô.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 8 Ông Hùng chia sẻ: “Mấy tuần nay, ngày nào tôi cũng ở vườn từ sáng đến chiều, tập trung vào cứu chữa những cây yếu. Nhiều cây đang xanh tốt, hôm sau đã thấy héo lá, teo quả rồi chết dần mà không rõ nguyên nhân".
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 9 Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết âm lịch, người trồng quất Tứ Liên như ngồi trên đống lửa khi vườn quất chết lần lượt không rõ nguyên nhân.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 10 Ông Nguyễn Văn Hùng lo lắng cho số phận những cây quất còn lại trong vườn.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 11 Nhiều người chọn dùng phương pháp phun thuốc trừ sâu để cứu vườn quất.
Xót xa nhìn quất Tết chục triệu chết la liệt - ảnh 12 Ngắt bỏ quả để cứu gốc cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn.

Theo Tất Định

Dân Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá