Xu hướng đơn vị thi công trở thành cổ đông của chủ đầu tư BOT

TPO - Công ty Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn – SBRC vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh (Hà Nội). Ngoài hợp tác thi công, sự hợp tác này đang thể hiện khuynh hướng: Nhà thầu thi công không chỉ là người làm thuê mà sẽ sở hữu một phần dự án BOT.

Hình ảnh lễ ký kết giữa Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn – SBRC vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh (Hà Nội).
Hình ảnh lễ ký kết giữa Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn – SBRC vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh (Hà Nội).

Theo đó, nội dung của thỏa thuận hợp tác hai bên bao gồm: Hai doanh nghiệp sẽ cam kết cùng góp vốn đầu tư vào các dự án do hai bên nghiên cứu, đề xuất; cùng nhau tham gia thi công các dự án giao thông hạ tầng.

Cụ thể, về phía SBRC với kinh nghiệm quản lý thi công, quản lý khai thác, vận hành các dự án hạ tầng, đặc biệt là khả năng thu xếp vốn cho các dự án sẽ cùng với Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh - nhà sản xuất hàng sản phẩm xây dựng sẽ cùng nghiên cứu để tham gia các dự án đầu tư hạ tầng; trong đó có hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Ngoài ra, với tư cách là nhà sản suất các sản phẩm bê tông uy tín như bê tông nhựa (Asphalt); bê tông thương phẩm; các cấu kiện bê tông đúc sẵn… trên thị trường, Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh sẽ cung cấp các sản phẩm này cho Công ty Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn nói chung và các đơn vị thành viên của SBRC, Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả tại các dự án như hầm Cù Mông, hầm Hải Vân (giai đoạn 2), cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn…

“Sự hợp tác này đem đến sự tăng cường năng lực thi công để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, thời gian nhanh nhất. Thỏa thuận này cũng hướng tới việc tận dụng ưu thế của nhau, đặc biệt là công nghệ để thúc đẩy sự hợp tác thi công các công trình trên cả nước”, ông Phan Văn Thắng, Tổng giám đốc SBRC nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Đức Hà, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh, thoả thuận hợp tác này giúp 2 doanh nghiệp kết nối với nhau nhằm đưa ra những sản phẩm chất lượng tại các dự án mà 2 đơn vị hợp tác triển khai. Đây là con đường ngắn nhất để sản phẩm của nhà sản xuất đến với người tiêu dùng.

Sự hợp tác giữa các nhà đầu tư BOT và các đối tác thi công lâu nay thường diễn ra ở hình thức: Nhà thầu làm thuê, bán vật liệu rồi nhận kinh phí từ nhà đầu tư BOT. Với hình thức này, Bê tông Hà Thanh sẽ cung cấp vật liệu, thi công dự án BOT nhưng sẽ chỉ nhận một phần chi phí, còn lại sẽ góp luôn vốn vào dự án. “Đây là cách chia sẻ rủi ro cũng như chia sẻ lợi nhuận trong dự án BOT. Khi nhà thầu đồng sở hữu dự án, họ sẽ thi công giá rẻ, chất lượng vì họ có trách nhiệm với toàn bộ vòng đời dự án” – ông Hồ Minh Hoàng, Tổng giám đốc Cty Đèo Cả, doanh nghiệp sẽ tham gia vào sự hợp tác này phân tích.   

SBRC với các thành viên là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Thạch; Công ty cổ phần Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng ICV Việt Nam đã tham gia nhiều công trình trọng điểm quốc gia; trong đó có hầm đường bộ Đèo Cả, hầm Hải Vân (giai đoạn 2)...

Công ty Cổ phần bê tông Hà Thanh hiện có nhiều nhà máy nằm ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm phục vụ các công trình xây dựng giao thông như bê tông nhựa Asphalt, bê tông thương phẩm, cọc bê tông dự ứng lực, cống bê tông cốt thép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá