Xử lý nghiêm vụ cấp phép cho thực phẩm nhiễm khuẩn

TP - Cục trưởng Cục thú y Bùi Quang Anh cho biết vừa triệu tập lãnh đạo Trung tâm Thú y Vùng VI ra Hà Nội làm việc về những vấn đề liên quan việc cấp phép kiểm dịch hàng tấn gà nhiễm khuẩn cũng như pín dê phế thải ra thị trường ở TPHCM.

>> Tiêu hủy pín dê nhiễm khuẩn
>> Vụ bán gà nhiễm khuẩn: Có vấn đề về xét nghiệm

Đồng thời ông cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu như Thú y Vùng VI thực sự có những sai phạm như báo chí nêu.

Một kho trữ lạnh sản phẩm gia súc, gia cầm ở TPHCM. Ảnh: Lê Nguyễn
Trao đổi với Tiền Phong chiều 13/7 ông Anh cho biết kết quả xử lý những vụ việc trên sẽ có trong ngày 14/7.

Cho đến thời điểm này, Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM xác nhận vẫn chưa tìm ra được tài liệu nào quy định việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn hai lần xét nghiệm trước đó được cho chiếu xạ và lấy mẫu xét nghiệm trở lại.

Theo một cán bộ Chi cục Thú y TPHCM, từ trước đến nay, mỗi khi thanh tra phát hiện sản phẩm gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đều bị xử phạt và yêu cầu doanh nghiệp tiêu hủy ngay.

Tuy nhiên, không hiểu dựa vào đâu, Trung tâm Thú y Vùng VI lại cho doanh nghiệp lấy mẫu sản phẩm đi chiếu xạ để cấp phép trở lại cho thực phẩm bị nhiễm bẩn trước đó.

Theo ông Bùi Quang Anh, Cục Thú y sẽ hạn chế tối đa cấp phép cho các lô hàng nội tạng qua Việt Nam, đặc biệt là lòng, ruột, pín dê vì đây là những sản phẩm rất dễ nhiễm khuẩn.

Trả lời Tiền Phong về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Bình - PGĐ Trung tâm Thú y Vùng VI cho rằng, trước đây, nếu hàng nhập khẩu không đạt vệ sinh thì buộc tái xuất hoặc tiêu hủy, nhưng từ năm 2004, Bộ Y tế có quyết định cho chiếu xạ lại.

Tuy nhiên, theo Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế), việc chiếu xạ với hàng gia súc, gia cầm thuộc quyền của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn! 

Trở lại vụ 1,5 tấn pín dê phế thải từ Úc do Cty TNHH NDT ở quận Tân Bình nhập về được phía đối tác nước ngoài khuyến cáo sản phẩm không dùng cho người và không được ăn nhưng Trung tâm Thú y Vùng VI vẫn cấp phép cho sản phẩm này ra thị trường, làm món ăn cho các nhà hàng, khách sạn và làm món dê hấp thuốc Bắc.

Ở Úc, món pín dê được xem là phế thải nên chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc. Vì vậy nơi đây cũng không có chế độ bảo quản thực phẩm hàng phế thải này như với thực phẩm cho người.

Khi được Cục Thú y cho chủ trương nhập hàng gia súc, gia cầm về từ nước ngoài, Thú y Vùng VI vẫn không kiểm tra lại và vô tư cấp phép cho 1,5 tấn pín dê ra thị trường.  Đó là chưa kể, hàng chục tấn gà nhập khẩu, sau khi kiểm dịch phát hiện nhiễm khuẩn, lại được Thú y Vùng VI lấy một mẫu xét nghiệm rồi sau đó cấp phép cho cả lô hàng.

Ông Bùi Quang Anh cho biết, sẽ làm việc với Bộ Y tế trong thời gian sớm nhất để thống nhất đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe nhằm kiểm soát nhập sản phẩm gia súc, gia cầm, đặc biệt là nội tạng từ các nước về Việt Nam.  

Kho lạnh cách ly kiểm dịch của Cty Châu Hải Tú ở 151/4 Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q.Phú Nhuận không đảm bảo yêu cầu về diện tích và điều kiện trữ đông nhưng vẫn được Trung tâm Vệ sinh Thú y Trung ương II và Trung tâm Thú y Vùng VI công nhận đảm bảo tiêu chuẩn cách ly kiểm dịch.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá