Xử phạt công ty đa cấp 'nhập 1, bán lãi gấp 3'

TPO - Quá trình thanh tra cũng cho thấy, đối với sản phẩm Cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa VAT), bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng.

Xử phạt công ty đa cấp 'nhập 1, bán lãi gấp 3'

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam với tổng số tiền phạt 350 triệu đồng vì nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, trong thời gian qua, trên cơ sở Đơn khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp và phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam, Cục đã tiến hành điều tra, xác minh các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty CP Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính tại B5 D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó, công ty này bị xử phạt vì đã duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia. Công ty cũng không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia bán hàng đa cấp và không cam kết cho người tham gia trả lại hàng hóa.

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội đã có quyết định thanh tra công ty MLM Việt Nam sau khi nhận được nhiều thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của đơn vị này. Sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này.

Cụ thể, từ 2014 đến thời điểm thanh tra, MLM Việt Nam đã thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Nội, nhưng đến ngày 9/4/2015 mới thông báo đến Sở Công Thương Hà Nội theo quy định. Tháng 01/2015, mặc dù đã đăng ký mẫu hợp đồng mới với Cục Quản lý cạnh tranh, nhưng công ty này vẫn dùng mẫu hợp đồng cũ để ký kết với khách hàng. Không những thế, MLM Việt Nam còn không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định.

Bên cạnh đó, MLM Việt Nam cũng không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp. Đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm và Kem sữa ong chúa VN và trà MLM Việt Nam. Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã đăng ký với với Sở Công Thương Hà Nội.

Thanh tra Sở cũng cho biết, MLM Việt Nam đã báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không trung thực. Có dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật; không lập hóa đơn chứng từ bán hàng theo quy định trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 4/2015, mặc dù công ty có thực hiện việc bán hàng hóa, thu tiền, trả hàng cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, đối với sản phẩm Cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa VAT), bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng. Mức chênh lệch mua vào – bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần.

Trước đó, ngày 19/7, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam do có nhiều vi phạm trong bán hàng đa cấp.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (địa chỉ trụ sở chính tầng 1 tòa nhà CT3 Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) nổi tiếng với việc bán chênh lệch giá sản phẩm đa cấp lên tới từ 50 đến 82 lần. Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được nhập với giá 18.000 đồng, TruongGiang Calcium nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Calcium Kid nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Queen nhập với giá 12.000 đồng và được bán lại cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT).

Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết, các cơ quan chức năng tại địa phương vừa phát hiện và xử lý hai doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn một số tỉnh nhưng chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp. Đó là Công ty TNHH Hải Nam Quy Nhơn (Bình Định) và Công ty Cổ phần Đầu tư xúc tiến thương mại Hợp Phát  (Thanh Hóa). Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, trong trường hợp phát hiện hoạt động bán hàng đa cấp của hai doanh nghiệp trên, đề nghị thông báo với Sở Công Thương, cơ quan công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá