Xuất hiện chứng từ giả trong khai quan điện tử

TP - Theo Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), trong hoạt động khai báo hải quan điện tử, đã xuất hiện một số doanh nghiệp (DN) giả mạo chứng từ khai báo hải quan với thủ đoạn rất tinh vi.

> Truy tố năm cựu cán bộ Agribank Cẩm Phả
> Giả chứng từ chiếm đoạt tiền Sacombank

Chẳng hạn, lấy bộ chứng từ gốc đem photo, che phần ghi hàng hóa. Sau đó, bắn tên hàng không thuế vào tờ khai và scan lại, đóng dấu sao y để nộp hồ sơ giấy cho hải quan (có nội dung khớp với phần khai hải quan điện tử).

Hơn nữa, nhờ chương trình thông quan điện tử, DN biết trước thông tin phân luồng cho lô hàng xuất-nhập khẩu của mình. Lợi dụng việc này, DN xuất khẩu khi biết lô hàng được phân luồng xanh có thể tráo hàng khác để xuất đi. Đối với hàng nhập khẩu, DN dùng thủ đoạn cố tình khai sai để được phân luồng xanh.

Trường hợp hàng bị phân luồng đỏ (phải kiểm tra thực tế), DN đối phó bằng cách thông báo khai nhầm, xin khai lại hoặc khai bổ sung cho khớp với chứng từ thật. Nếu không được, họ xin hủy tờ khai đó, mở tờ khai mới...

Theo Tổng cục Hải quan, đến hết năm 2012, đã có 43.192 DN thực hiện khai quan điện tử. Tổng số 4,426 triệu tờ khai (chiếm 85,3% tổng số tờ khai toàn quốc) với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 201,53 tỷ USD.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá