Xuất khẩu 6 tháng đầu năm của VN đạt gần 22,5 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, với mức xuất khẩu đạt 4,1 tỷ USD trong tháng 6 - vượt qua mốc kỳ vọng trung bình hàng tháng của cả năm là một dấu hiệu đáng mừng. Trong 6 tháng đầu năm nay tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt gần 22,5 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 6 có thêm một mặt hàng xuất khẩu vượt ngưỡng 1 tỷ USD là đồ gỗ với hơn 1,1 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu khác trong “câu lạc bộ 1 tỷ USD” vẫn là dầu thô, dệt may, giày dép, thủy sản và cà phê.

Các nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác cũng đang có tốc độ tăng trưởng tốt là điện tử và linh kiện máy tính 935 triệu USD. Xuất khẩu gạo đã đạt trên 730 triệu USD trong 6 tháng và khả năng đạt trên 1 tỷ vào cuối năm là chắc chắn bởi nhu cầu của nhiều thị trường trên thế giới tăng mạnh.

Cũng trong 6 tháng qua cả nước đã nhập khẩu trên 27,2 tỷ USD trị giá các mặt hàng máy móc thiết bị và hàng tiêu dùng, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng nhập khẩu có mức tăng cao vẫn là ô tô, sắt thép và xăng dầu.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong 5 tháng đầu năm chưa có tháng nào giá trị xuất khẩu vượt qua ngưỡng 4 tỷ USD-mức trung bình thấp nhất để đạt mục tiêu 46,75 tỷ USD đề ra cho cả năm.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng này trong những tháng cuối năm, Bộ Thương mại đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đó có việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới và mặt hàng xuất khẩu có lợi thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá