Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh tới 20%

TPO - Nhờ sự tăng trưởng của thị trường Mỹ, EU nên xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay tăng mạnh tới 20% so cùng kỳ năm 2016.

Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh sang Mỹ, EU, nhưng giảm ở thị trường Nhật do thuế cao.
Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh sang Mỹ, EU, nhưng giảm ở thị trường Nhật do thuế cao.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 216 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp tăng mạnh 35% so với cùng kỳ năm trước, cá ngừ đông lạnh tăng 11%.

Mặt hàng cá ngừ phục hồi nhờ các thị trường truyền thống như Mỹ, EU tăng trưởng. Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất được sang 79 thị trường trên thế giới, nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng đánh bắt cá ngừ tại 3 tỉnh trọng điểm là Bình Định, Phú yên, Khánh Hoà trong 5 tháng đầu năm nay ước đạt 10.050 tấn, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, chỉ Phú Yên sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 2.760 tấn giảm 5,2% so với cùng kỳ; còn tại Bình Định sản lượng đạt 5.296 tấn, tăng 15%; Khánh Hòa sản đạt gần 2.100 tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ 2016.

Để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng có giá trị cao như cá ngừ, Vasep kiến nghị Tổng cục Thuỷ sản tháo gỡ một số nội dung. 

Theo đó, hiện nghề lưới vây của Việt Nam có ưu điểm là không sử dụng thiết bị dẫn dụ cá, đáp ứng yêu cầu đánh bắt trong tương lai, thương mại và nhu cầu tiêu thụ trên thế giới. Do vậy, Vasep kiến nghị Tổng cục Thủy sản xem xét sớm công bố nghề lưới vây của Việt Nam không sử dụng thiết bị dẫn dụ.

Cùng đó, hiện hạn ngạch (quota) dành cho xuất khẩu cá ngừ vào EU theo Hiệp định thương mại tự do EVFTA (sắp có hiệu lực). Trong khi chưa có quy định hay hướng dẫn về con số quota cụ thể cũng như quy trình cụ thể cho việc cấp hạn ngạch.

Vasep kiến nghị Tổng cục Thủy sản và Bộ NN&PTNT cần có ý kiến với Bộ Công Thương để thúc đẩy và sớm thống nhất với EU về con số và cơ chế cấp hạn ngạch cá ngừ.

Ngoài ra, Vasep cũng kiến nghị, rà soát vấn đề giảm thuế nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam vào Nhật Bản. Hiện Nhât là một trong 8 thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, từ năm 2013 lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật liên tục giảm, do mức thuế nhập khẩu nước này áp với Việt Nam cao hơn các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Thái Lan và Philippines.

Vasep đề xuất Tổng cục Thuỷ sản và Bộ NN&PTNT nắm tình hình trên và có ý kiến với Bộ Công Thương để xem xét ưu tiên, rà soát lại nội dung này với Nhật Bản (trong tháng 6-7/2017) nhằm đưa mức thuế nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam về 0% như Thái Lan và Philippines.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá