Xuất khẩu cá tra, basa sang các quốc gia Hồi giáo

Theo VASEP, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra, basa đã đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường mới, nhất là các quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo.

Cá tra đông lạnh chuẩn bị đưa vào cấp đông
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong tháng 6, Xí nghiệp XNK Thủy sản Sa Đéc (Docifish, Đồng Tháp) đã nhận được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Halal - chứng chỉ giết mổ theo quy chuẩn Hồi giáo, do một Trung tâm Hồi giáo được phê chuẩn ở nước xuất xứ, cấp.

Nhờ đó, Docifish đã gia tăng được lượng cá tra, basa xuất khẩu sang các nước có cộng đồng người Hồi giáo.

Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm, Docifish đã xuất khẩu 2.000 tấn thuỷ sản các loại, trong đó chủ yếu là cá tra philê, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 6 triệu USD, tăng gần 600% so với cùng kỳ năm 2004.

Thị trường xuất khẩu chính là các nước trong khối EU, chiếm hơn 80% doanh số xuất khẩu, tiếp đến là Hy Lạp, Ba Lan, Canada, Mexico, Australia, Singapore, UAE (các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất).

Ngoài mặt hàng cá tra philê đông lạnh xuất khẩu, Docifish đang khai thác thị trường nội địa thông qua các mặt hàng giá trị gia tăng như cá basa vò viên, khô cá basa, basa nhồi nấm đông cô, basa muối xả ớt.

Dự kiến cuối năm nay, xí nghiệp sẽ đầu tư xây mới phân xưởng sản xuất cá tra, basa đông lạnh với công suất 6.000 tấn thành phẩm/năm và phân xưởng sản xuất hàng giá trị gia tăng, nâng tổng công suất xí nghiệp lên gần 10.000 tấn thành phẩm/năm.

Trong khi đó, Trung tâm Thông tin Thương mại (Bộ Thương mại) cũng thông báo, cùng với tôm đông lạnh, xuất khẩu cá tra, basa philê của cả nước tới Australia tiếp tục đạt tiến độ tốt.

Lượng cá xuất sang thị trường này là 557 tấn, trị giá 1,6 triệu USD, chiếm 47% về lượng và 28% trong tổng kim ngạch.

Nhờ đó, giá trị xuất khẩu thủy sản sang Australia trong tháng 5 đạt 5,57 triệu USD, tăng 16% so với tháng 4. Tổng kim ngạch xuất khẩu tới thị trường này 5 tháng đầu năm đạt gần 31 triệu USD, tăng 44% so cùng kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá