Xuất khẩu cá tra: Người nuôi sẽ có lãi

TP - Tại hội nghị trực tuyến tổ chức hôm 21/8, Bộ trưởng NN & PTNT Cao Đức Phát cho biết, dù sản lượng có giảm nhưng những tín hiệu lạc quan trong xuất khẩu cá tra của nước ta đã rõ, người nuôi trồng sẽ có lãi 10-15 phần trăm.

Tại chín tỉnh nuôi cá tra vùng ĐBSCL, tính đến giữa tháng 8, tổng sản lượng thu hoạch gần 460.000 tấn, tốc độ tăng trung bình 13,5 phần trăm/tháng.

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Nguyễn Hữu Dũng, thời gian qua Việt Nam đã mở được nhiều thị trường mới đầy tiềm năng, một số thị trường truyền thống có sự biến chuyển tốt trong việc nhập khẩu.

Tại Mỹ, sản lượng XK tăng gần 60 phần trăm về giá trị; tại Mexico lượng cá tra của ta xuất sang cũng tăng gần 30 phần trăm; tại thị trường mới toanh là Brazil, lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng đáng kể. Mới đây nhất, Nga cam kết từ tháng 9/2009 mỗi tháng sẽ nhập thêm 10.000 tấn cá tra... Mức lãi suất cho vay đối với DN xuất khẩu thủy sản vẫn ưu đãi 2,9 phần trăm/năm. Bằng các biện pháp đó, người nuôi sẽ có lãi 10-15 phần trăm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá