Xuất khẩu chật vật

Theo ông Phạm Thế Dũng, vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công thương, ước tổng kim ngạch xuất khẩu trong quí 1/2008 đạt khoảng 13,1-13,2 tỉ USD, tăng khoảng 23,7% so với cùng kỳ.

Tỉ lệ VND/USD thay đổi khiến xuất khẩu gặp khó khăn
Tuy nhiên, mức tăng này nếu so với tốc độ tăng trưởng hàng tháng lại đang ở mức báo động khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của tháng 3-2008 so với tháng trước ước giảm ít nhất trên 20%.

Đặc biệt, với chỉ tiêu xuất khẩu của năm 2008 ở mức 60,1-60,7 tỉ USD, tối thiểu ít nhất hàng tháng phải đạt xuất khẩu trên 5 tỉ USD. Nhưng thực tế, hầu như chưa có tháng nào kim ngạch xuất khẩu đạt mốc nói trên.

Ông Dũng cũng cho rằng trong các nhóm hàng chủ lực xuất khẩu hiện nay là nông lâm thủy hải sản, khoáng sản, công nghiệp chế biến (dệt may, da giày, thực phẩm các loại…) thì ngành công nghiệp chế biến - vốn chiếm 40% tỉ trọng kim ngạch xuất khẩu - đang gặp khó khăn nhất.

Ngoài thực trạng các doanh nghiệp ngành này đang giảm sản lượng xuất khẩu do Nhà nước chưa giải quyết được tình trạng mua vào đồng USD từ xuất khẩu, một khó khăn khác là giá bán của các mặt hàng nói trên không thể tăng được do gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp xuất khẩu của các nước đang có mặt bằng giá hợp lý và ổn định hơn.

Theo T.V.N
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá