Xuất khẩu có thể giảm 1 tỷ USD do dầu thô sụt sản lượng

Dầu thô là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực bị sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm 2007. Nếu không có biện pháp, kim ngạch xuất khẩu dầu thô có thể không thể đạt mục tiêu đề ra và thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của cả nước khoảng trên 500 triệu USD đến gần 1 tỷ USD.

Giảm sản lượng khai thác dầu thô ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu chung.
Cảnh báo trên là của Bộ Thương mại.

Trong 5 tháng đầu năm, dầu thô xuất khẩu đạt kim ngạch 3,08 tỷ USD và chỉ bằng 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo tính toán của Bộ Thương mại, mục tiêu đặt ra từ đầu năm là phải xuất khẩu bình quân 1,46 triệu tấn/tháng, trong khi lượng dầu thô xuất khẩu từ đầu năm chỉ đạt bình quân 1,29 triệu tấn do sản lượng khai thác giảm.

Đây là điều rất đáng lo ngại, với mức bình quân thấp như vậy, lượng dầu thô xuất khẩu cả năm khó có thể đạt mục tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, giá dầu thô năm nay dự báo không tăng cao như các năm trước sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu dầu thô năm nay nhiều khả năng bị sụt giảm.

Dầu thô là nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất trong cơ cấu ngành hàng xuất khẩu. Sự sụt giảm của nhóm hàng này có tác động lớn đến tốc độ tăng xuất khẩu chung.

Trao đổi với báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết, nếu chúng ta loại bỏ dầu thô ra thì tốc độ tăng trưởng các mặt hàng khác cao hơn so với mọi năm và đạt 26,8% trong 5 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nếu tính chung thì xuất khẩu cả nước năm tháng đầu năm 2007 chỉ tăng 18,4% không bằng tốc độ tăng trưởng những năm gần đây.

Được biết, Chính phủ đã có chỉ đạo cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tìm cách nâng cao sản lượng khai thác dầu thô trong nước trong phạm vi kỹ thuật cho phép và an toàn mỏ, đồng thời phải đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở nước ngoài để bù lại phần sản lượng thiếu hụt.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá