Xuất khẩu công nghiệp tăng hơn 8%

Trong quý 1, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp đạt gần 378 triệu USD, tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Công nghiệp, lượng dầu thô xuất khẩu đã đạt gần 4,6 triệu tấn, đạt kim ngạch 1,57 tỷ USD, giảm 9,6% về lượng nhưng tăng hơn 30% về kim ngạch do giá dầu thô trên thế giới tăng.

Xuất khẩu than đá trong 3 tháng đầu năm cũng tăng cao, đạt 3,45 triệu tấn, tăng gần 23% về lượng và hơn 72% về kim ngạch. Thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Nhật Bản.

Đứng sau dầu thô và than đá là hàng điện tử và linh kiện máy tính, với kim ngạch xuất khẩu đạt 311 triệu USD, tăng hơn 45% so với cùng kỳ. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu nhập khẩu  tại một số thị trường truyền thống như Nhật Bản, Philíppin, Thái Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Canađa tăng lên.

Sau 2 tháng đầu năm liên tục giảm, trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu dệt may đã tăng 3,7%. Tính chung trong quý 1, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ tăng 2,9%, đạt 950 triệu USD. Dự báo trong quý 2, xuất khẩu hàng dệt may sẽ tiếp tục gặp khó khăn do Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành kiểm soát hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam.  Bên cạnh đó, hàng dệt may Việt Nam còn phải đối mặt với sự cạnh tranh của hàng dệt may Trung Quốc trên thị trường EU.

Việc Tòa án Thương mại quốc tế Canađa quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm xe đạp nhập khẩu vào Canađa đã gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, bởi Canađa là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Trong quý 1, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ đạt 47 triệu USD, bằng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá