Xuất khẩu của Nhật Bản giảm kỷ lục

TPO - Xuất khẩu Nhật đã giảm 49,4% trong tháng hai do nhu cầu về các sản phẩm như xe hơi hàng điện tử đang giảm mạnh. Tuy nhiên, cán cân thương mại vẫn thặng dư, Chính phủ nước này thông báo sáng nay.

Xe hơi, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Nhật, tràn ngập bãi hàng. Ảnh: AP
Đây là tháng thứ năm liên tiếp, xuất khẩu của Nhật giảm, sau khi đã giảm 45,7% trong tháng 1/2009. Con số giảm trong tháng hai (49,4%) lớn hơn dự đoán của các nhà kinh tế (47,1%).

Cụ thể trong tháng hai, xuất khẩu tới Mỹ giảm 58,4% sau khi đã giảm kỷ lục 52,9% trong tháng Giêng. Xuất khẩu tới các thị trường châu Á giảm 46,3% so với giảm 46,7% một tháng trước đó.

Trong khi đó, nhập khẩu giảm 43,0%, lớn hơn dự đoán ban đầu, 38,5%, do giá dầu giảm. Đây chính là yếu tố khiến cán cân thượng mại Nhật thặng dư 82,4 tỷ Yên, tức 841,6 triệu USD. Con số này trái ngược với dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thâm hụt 10,9 tỷ Yên. 

"Giá hàng hóa nhập khẩu giảm do đồng Yên tăng mạnh", Kyohei Morita, Chủ tịch Barclays Capital phân tích. "Sự yếu kém của kinh tế Nhật sẽ tiếp tục đẩy nhập khẩu giảm trong tháng tới, và điều đó là tín hiệu về nhu cầu nội địa yếu. Xuất khẩu cũng sẽ tiếp tục giảm trong tháng ba và tháng tư".

Tuấn Đức
Theo IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá