Xuất khẩu dệt may vượt hơn 4 tỉ USD

TPO – Bộ Công Thương cho biết kim ngạch xuất khẩu dệt may 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 4 tỷ USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa Kỳ vẫn là thị trường tiêu thụ hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam, đạt 2,2 tỷ USD.

Cũng theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu dệt may sang EU đạt 700 triệu USD. Sau khi Hiệp định đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản có hiệu lực từ 1/2009, kim ngạch sang thị trường Nhật Bản tiếp tục tăng và 6 tháng đầu năm đạt 430 triệu USD, tăng  17,8%.

Trong những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới nên thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, nhất là các thị trường chủ lực như Mỹ, EU. Sang tháng 5 và 6/2009, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành dệt may đã có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt trong tháng 6, nhiều doanh nghiệp dệt may đã ký được hợp đồng xuất khẩu đến hết năm 2009 và đầu năm 2010.

Bộ Công Thương khuyến cáo, để ngành dệt may vượt qua giai đoạn khó khăn này, các doanh nghiệp cần tiếp tục duy trì thị trường truyền thống, chú trọng khai thác thị trường nội địa, chủ động tìm kiếm những thị trường xuất khẩu mới, tăng dần tỷ lệ nội địa hóa, phát triển nguồn nguyên phụ liệu, giải quyết vấn đề mẫu mã, giá thành để chủ động đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước cũng như xuất khẩu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá