Xuất khẩu dịch vụ CNTT của Ấn Độ sẽ vượt 50 tỷ USD

Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (Assocham) dự báo kim ngạch xuất khẩu công nghệ thông tin và các loại dịch vụ liên quan đến công nghiệp thông tin của nước này dự kiến sẽ tăng 45% trong tài khóa 2008-2009, đạt giá trị trên 50 tỷ USD.

Nếu Ấn Độ hoàn thành được mục tiêu trên, thị phần của Ấn Độ trên thị trường dịch vụ và phần mềm công nghệ cao thế giới sẽ tăng từ 3% hiện nay lên 6% trong tài khóa tới.

Trong tài khóa 2004-2005, kim ngạch xuất khẩu công nghệ thông tin và các loại dịch vụ liên quan đến công nghiệp thông tin của Ấn Độ đạt 17,2 tỷ USD, tăng 30% so với tài khóa trước.

Assocham cũng dự báo đến năm 2020, Ấn Độ sẽ có khoảng 47 triệu chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và dịch vụ công nghệ thông tin. Đây sẽ là lợi thế canh tranh của Ấn Độ đối với các nước phát triển trong Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin, bởi đến thời điểm đó các quốc gia này sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động do tình trạng già hóa dân số.

Tuy vậy Assocham cho rằng để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ ngày càng gia tăng tại EU và Mỹ, Ấn Độ nên nghiên cứu khả năng ký một hiệp định hợp tác về dịch vụ với EU để khai thác và phát huy hơn nữa tiềm năng của cả đôi bên trong các lĩnh vực tư vấn, nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin./.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá