Xuất khẩu Đức giảm kỷ lục

TPO - Đức vừa thông báo xuất khẩu tháng Tư của nước này giảm lớn nhất trong lịch sử, nhưng giới phân tích mong chờ nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ phục hồi trong những tháng tới.

Nhiều hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ. Ảnh: Reuters
Theo cơ quan thống kê quốc gia Đức (Destatis) thông báo: trong tháng Tư, xuất khẩu nước này giảm 28,7% so với một năm trước, điều đó cho thấy nước Đức đang trong giai đoạn khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Đại chiến Thế giới II.

Giá trị xuất khẩu của Đức trong tháng Tư chỉ đạt khoảng 63,8 tỷ euro (tức 88,5 tỷ USD). Đây là con số giảm lớn nhất kể từ khi Đức bắt đầu thông kê kinh tế năm 1950.

Tương tự nhập khẩu cũng giảm 22,9% còn 54,4 tỷ euro. Theo đó Đức, một quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới, chỉ có thặng dư thương mại ở mức 9,4 tỷ euro, nhưng vẫn cao hơn so với dự báo.

"Các công ty Đức vẫn khó khăn trong tháng Tư", chuyên gia phân tích Andreas Rees của UniCredit đánh giá. "Nhưng những tín hiệu đang có dấu hiệu tích cực và kinh tế Đức sẽ sớm tăng trở lại".

Tính từ đầu năm đến nay, xuất khẩu sang các thành viên EU giảm 29,9% còn nhập khẩu giảm 22,3%. Xuất khẩu tới các thành viên ngoài EU giảm 26,5% và nhập khẩu từ các nước này giảm 23,8%.

Xuất khẩu Đức giảm do nền kinh tế nước này bị tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và buộc chỉnh phủ Đức thông báo rằng GDP sẽ giảm 6,0% trong năm 2009.

Destatis cũng cho biết trong bốn tháng đầu năm, xuất khẩu của Đức chỉ ở mức 262,8 tỷ euro, giảm từ mức 341,3 tỷ euro cùng thời gian năm trước. Còn riêng trong quý đầu tiên năm 2009, kinh tế Đức giảm 3,8% song quý thứ hai được dự báo tốc độ giảm sẽ chậm hơn.

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá