Xuất khẩu gạo: Giá cao, lợi nhuận chưa tương xứng

TP - Ông Trương Thanh Phong-Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết giá gạo trong nước hiện khá cao, trung bình 3 triệu đồng/tấn, tương đương 188 USD/tấn.

Trên thị trường thế giới, giá gạo Việt Nam tăng 35-42 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2006, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay: Gạo 5% tấm giá 308 USD/tấn; gạo 15% tấm: 299 USD/tấn; gạo 25% tấm: 290 USD/tấn.

Vẫn theo ông Phong, giá gạo sẽ còn tăng, nhất là trong những tháng cuối năm. Thế nhưng, trong lúc giá gạo xuất khẩu đang thuận lợi thì nguồn cung lại giảm.

Bộ Công Thương dự báo, sản lượng lúa năm nay sẽ đạt 36 triệu tấn nhưng lúa hàng hóa chỉ đạt 8,7 triệu tấn. Tính đến nay, các DN đã ký hợp đồng xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo (trong đó đã thanh lý hợp đồng được 2,8 triệu tấn).

Theo tính toán, tổng sản lượng gạo có thể xuất khẩu đạt khoảng 4,8 triệu tấn nhưng Bộ Công Thương chỉ đạo dừng lại ở con số 4,5 triệu tấn. Như vậy, sản lượng gạo xuất khẩu năm nay sẽ kém năm trước. Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo tạm ngừng ký hợp đồng mới, mà tập trung hoàn tất việc giao hàng cho các hợp đồng đã ký.

Lý giải điều này, ông Trương Thanh Phong cho biết: Lý do chính phải giảm lượng gạo xuất khẩu là để đảm bảo an ninh lương thực. “Vụ Đông-Xuân vừa qua ở miền Nam được mùa nhưng miền Bắc lại mất mùa nặng nên chúng ta phải cân đối cung cầu. Hơn nữa, từ nay đến cuối năm, diễn biến thời tiết theo dự báo còn nhiều bất lợi cho mùa màng. Bên cạnh đó, diện tích lúa ở cả hai miền liên tục giảm…”- Ông Phong nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù giá gạo tăng cao nhưng lợi nhuận của DN vẫn chưa tương xứng. Nguyên nhân chính là do giá cước vận chuyển đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng 30 USD/tấn). Nghịch lý là, giá cước tăng nhưng vẫn khó thuê tàu.

Về thông tin ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu gạo mới có ảnh hưởng đến người trồng lúa, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, không có ảnh hưởng lớn. Lý do, trong tổng số hơn 1,7 triệu tấn gạo mà các DN phải giao từ nay đến cuối năm thì các DN mới thu mua được 0,6 triệu tấn. Số còn lại khá “khít” với lượng gạo còn tồn đọng trong dân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá