Xuất khẩu gạo sẽ vượt đích 1 tỷ USD

Theo Bộ Thương mại, giá gạo xuất khẩu đã tăng 2-7 USD/ tấn so với thời điểm đầu tháng 7, hiện loại 25% tấm được chào bán với giá 234 USD/tấn, gạo 5% tấm: 245 USD/tấn...

Nông dân huyện Cần Đước, Long An thu hoạch lúa Nàng Thơm Chợ Đào làm hàng xuất khẩu.

Trên thị trường nội địa, giá lúa gạo đã bắt đầu nhích lên do các doanh nghiệp đang tích cực mua vào để thực hiện các hợp đồng đã ký và triển khai các hợp đồng mới.

Dự báo, giá lúa gạo sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm do lượng gạo tồn kho tại các địa phương không nhiều, trong khi số lượng gạo phải giao theo hợp đồng đã ký còn 1,2 triệu tấn.

Sắp tới, Hàn Quốc sẽ mở thầu 350.000 – 400.000 tấn, Iraq mở thầu 150.000 tấn và đến đầu tháng 8, thị trường châu Phi sẽ tiêu thụ gạo trở lại.

Bộ Thương mại cho biết, trên thị trường chỉ còn Thái Lan và Việt Nam có khả năng cung ứng cho những hợp đồng lớn này nhưng giá gạo Việt Nam đang ở mức thấp hơn so với giá gạo Thái Lan từ 12 – 14 USD/tấn nên các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều khả năng giành được cơ hội xuất khẩu gạo vào các thị trường trên.

Với diễn biến khá thuận lợi này, đặc biệt là về giá xuất khẩu, có nhiều khả năng xuất khẩu gạo năm 2005 sẽ vượt đích 1 tỷ USD. Đến hết tháng 7, lượng gạo xuất khẩu đã đạt trên 3,14 triệu tấn, với tổng kim ngạch 869 triệu USD, tăng trên 35% về giá trị so với cùng kỳ 2005.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá