Xuất khẩu gạo tăng tốc

Trong 7 tháng đầu năm các doanh nghiệp đã giao xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo, tăng 25% giá trị so với cùng kỳ năm trước. Nếu được phép, xuất khẩu gạo năm nay chắc chắn vượt mức 1 tỷ USD.

Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, nhận định xuất khẩu gạo năm nay có thuận lợi lớn vì các nước xuất khẩu gạo chủ lực đều giảm sản lượng. Sau trúng thầu lượng lớn gạo xuất khẩu cho Philippine, Iraq, châu Phi hiện có nhiều yêu cầu đặt hàng mua gạo Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn cho biết, sản xuất lúa gạo cả năm có triển vọng đạt cao hơn 2004. Với 9,2 triệu tấn lúa đông xuân đã có, công với 8,5 triệu tấn lúa hè thu và thu đông cầm chắc trong tầm tay, lượng lúa hàng hóa riêng vùng ĐBSCL hoàn toàn có khả năng đáp ứng đủ cho nhu cầu xuất khẩu 4,1 triệu tấn gạo.

Hạn ngạch xuất khẩu 3,8 triệu tấn gạo trong năm 2005 được Chính phủ đưa ra vào giữa tháng 5 vừa qua đã góp phần khống chế giá lương thực đã tăng 5,6%, trong khi giá tiêu dùng tăng 4,8 % so với năm 2004. Quy định này lập tức đã làm giá lúa hè thu sớm mới thu hoạch ở nhiều vùng giảm xuống chỉ còn 1.800-1.900 đ/kg.

Đến nay nhờ việc tăng tốc xuất khẩu trở lại, giá lúa gạo ĐBSCL đã tăng lên 2.200-2.250 đ/kg. So với giá thành, nông dân có lãi hơn 1.000 đ/kg. Nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng, nông dân vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về giá cả. Trong 10 năm qua giá hàng hóa các loại đã tăng 56,6% nhưng giá lương thực chỉ tăng 6,9%. Vụ hè thu này, giá vật tư nông nghiệp và xăng dầu tăng cao, 1 ha lúa giảm lợi nhuận hơn 1 triệu đồng, chỉ còn 5 triệu đ/ha.

Làm sao giữ lượng xuất khẩu gạo bền vững mà nông dân vẫn có lãi cao? Hiệp hội lương thực cho biết mặc dù giá gạo trên thị trường tăng mạnh 39-40 USD/tấn so với năm trước nhưng nguồn thu nhập của nông dân và các doanh nghiệp vẫn không đáng kể.

Nguyên do vì năm nay lượng gạo xuất khẩu loại thường của Việt Nam vẫn chiếm đa số. Phương thức sản xuất cá thể, đơn lẻ, giống lúa thơm bị pha tạp, thoái hóa.

Theo lãnh đạo nhiều tỉnh ĐBSCL, chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao đã định hình được nhiều vùng có khả năng sản xuất gạo thơm, nhưng đáng tiếc việc liên kết 4 nhà đạt hiệu quả thấp do thiếu ràng buộc về pháp lý trong đầu tư, tiêu thụ đã dẫn tới tình trạng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá