Xuất khẩu hàng công nghiệp sẽ tăng

TP - Ngày 22/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức Diễn đàn Xuất khẩu 2013 - Đối thoại cùng tham tán thương mại. Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng, năm 2013 hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) được dự báo tiếp tục gặp nhiều khó khăn ở khâu phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác.

Xuất khẩu hàng công nghiệp sẽ tăng

> Tỷ giá bỗng dưng được ...hâm nóng
> Đơn hàng nhiều, đối tác lớn

Tuy nhiên, việc Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản đều đã và đang tung ra các gói kích cầu giúp nhu cầu gián tiếp tạo thuận lợi cho xuất khẩu của nước ta.

“Thời gian tới, các mặt hàng về công nghiệp và nhóm hàng hóa mới như điện tử, linh kiện, điện thoại di động, sản phẩm cơ khí, phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị… sẽ có nhiều khả năng tăng trưởng”, ông Tuấn Anh nhận định.

Ông Nguyễn Bảo, Tham tán Thương mại ở Úc cho biết, Úc hiện có nhu cầu nhập khẩu rất lớn một số mặt hàng thế mạnh của Úc như lúa mỳ, sữa, gỗ nguyên liệu…

Tuy nhiên, những năm tới, nhu cầu của Úc có thể là than và khí đốt hóa lỏng. Ông Bảo lưu ý, muốn xuất khẩu nông sản sang Úc, phải quan tâm vấn đề vệ sinh thực phẩm. “Ví dụ, Úc và New Zealand có mối quan hệ rất thân thiết, tuy nhiên Úc nhất định không nhập táo của nước này”, ông nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng