Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả Việt Nam vào thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh, với kim ngạch 5 tháng đầu năm đạt 16,7 triệu USD, tăng 148% so với cùng kỳ năm 2004.

Xuất khẩu rau quả VN đang tăng mạnh
Hiện thị trường này chiếm tới 50 - 60% lượng rau quả tiêu thụ hàng năm của Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu hàng rau quả của nước ta sang Trung Quốc đang phải cạnh tranh gay gắt với hàng của Thái Lan, Đài Loan và một số nước ASEAN.

Trong những năm tới, Trung Quốc vẫn là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển đối với rau quả xuất khẩu của Việt Nam, bởi thị trường này dễ thâm nhập, yêu cầu về chất lượng không quá cao, nhu cầu tiêu dùng của cư dân cũng rất đa dạng.

Theo Trung tâm Thông tin Thương mại, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của cả nước đạt hơn 117 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2004.

Trong đó, xuất khẩu rau quả vào thị trường Mỹ cũng tăng khá, với kim ngạch đạt gần 5 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Song nhiều chuyên gia cho rằng, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Để đẩy mạnh xuất khẩu, các DN Việt Nam cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm mà phía Mỹ đòi hỏi. Đó là chất lượng của sản phẩm phải nhất quán và được kiểm định thực vật.

Mới đây, Bộ NN-PTNT đã chính thức xin cấp phép 16 loại trái cây được phép nhập khẩu vào Mỹ, gồm: chuối, thanh long, sầu riêng, ổi, mận hậu, mít, vải, nhãn, xoài, dứa, bưởi, mận, chôm chôm, hồng xiêm, vú sữa, dưa hấu.

Đáng chú ý, xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm nay sang Nhật Bản cũng tăng khá mạnh, tới trên 76%, đạt 13,6 triệu USD. Các thị trường khác cũng có mức tăng khá mạnh, như Pháp, Singapore.

Bộ NN-PTNT cho biết, xuất khẩu rau quả Việt Nam đến 2010 phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 600 triệu USD, tăng gấp khoảng 3 lần so với hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá