Xuất khẩu rau và trái cây vượt 2,3 tỷ USD

TPO - Số liệu của Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan cho hay, tổng kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây tính đến 15/12 đã vượt mức 2,3 tỷ USD.

Rau, quả Việt Nam đã xuất hiện tại nhiều siêu thị, trung tâm thương mại ở Thái Lan.
Rau, quả Việt Nam đã xuất hiện tại nhiều siêu thị, trung tâm thương mại ở Thái Lan.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm, liên tiếp tin vui cho ngành hàng trái cây khi măng cụt và vải đã được nhận vào thị trường Mỹ, Úc. Các lô hàng được chấp nhận vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, và măng cụt đã tăng lên. Tính chung tổng kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây trong 11 tháng của năm 2016 đã vượt mức 2,178 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cho các loại rau và trái cây Việt Nam, chiếm 70,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đứng sau là Hàn Quốc chiếm 3,6%, Mỹ 3,4% và Nhật 3,1%. Xuất khẩu tăng nhưng Việt Nam cũng chi 814 triệu USD để nhập khẩu các loại rau và trái cây trong 11 tháng đầu năm, tăng 44% so với năm trước.

Dự kiến năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây Việt Nam có thể đặt 2,5-2,6 tỷ USD. Các chuyên gia nhận định, tiềm năng xuất khẩu trái cây của Việt Nam còn rất lớn. Nếu kiểm soát tốt chất lượng đầu vào kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây của Việt Nam có thể gấp 5 tỷ USD/năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng