Như vậy, 2 tháng đầu năm 2008, toàn tỉnh đã xuất khẩu được trên 20.000 tấn thủy sản, tương đương 50,5 triệu USD.
Theo Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản An Giang (AFA) và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản, hiện nay thị trường xuất khẩu sản phẩm cá tra đang tốt, Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga đã sang Việt Nam kiểm tra thêm một số doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sản phẩm cá tra vào Nga.
Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường tiềm năng này. Từ đầu năm 2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành thủy sản tỉnh và AFA đã triển khai tăng các biện pháp quản lý chất lượng con giống và tập huấn cho hộ nuôi theo quy trình an toàn để tạo ra sản phẩm cá tra xuất khẩu chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Từ giữa năm 2007, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng thêm 5 nhà máy chế biến thủy sản mới và đưa vào hoạt động đầu năm 2008, nâng năng lực chế biến thủy sản năm 2008 của tỉnh lên 400.000 tấn, tăng gấp 2 lần năm 2007.
Trong đó, Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long đầu tư 450 tỷ đồng xây dựng thêm nhà máy chế biến thủy sản 2 công suất 750 tấn cá nguyên liệu/ngày, Công ty cổ phần Agifish đầu tư nâng cấp Xí nghiệp đông lạnh số 7 công suất từ 20.000 tấn nguyên liệu/năm lên 60.000 tấn/năm.
Các chuyên gia kinh tế dự báo năm 2008 thị trường xuất khẩu sản phẩm cá tra, cá ba sa Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng do sản lượng cá rô phi Trung Quốc giảm 30% và chính sách hạn chế đánh bắt cá tuyết ở Đông Âu đã làm cho sản lượng cá cung cấp cho thị trường thế giới sụt giảm.
Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp trong tỉnh đã đầu tư xây dựng thêm nhà máy chế biến và mở rộng vùng nuôi cá tra nguyên liệu theo quy trình SQF đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng; thực hiện gắn kết giữa nuôi trồng và chế biến để phát triển bền vững.