Xuất khẩu thủy sản vượt ngưỡng 3 tỷ USD

TPO - Bộ Thủy sản cho biết giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 11 tháng của năm 2006 đạt 3081,8 triệu USD. Ngành cũng chính thức hoàn thành chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản trước 1 tháng và vượt mốc 3 tỷ USD.

Thu hoạch tôm tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.

Theo đó, trong tháng 11 các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã thực hiện được giá trị xuất khẩu ở mức 320.000 USD.

Bộ Thủy sản cũng cho biết trong tháng 11 do có hai cơn bão, số 7 và 8, trên Biển Đông cùng gió mùa đông bắc nên sản lượng khai thác trong tháng có bị ảnh hưởng. Sản lượng khai thác tháng 11 ước đạt 168.000 tấn, nâng tổng sản lượng khai thác 11 tháng của năm đạt 1,886 triệu tấn, tăng 3,85% so với cùng kỳ năm 2005.

Các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu gặp khó khăn về nguyên liệu

Nguồn tin từ Bộ Thủy sản cũng cho biết hiện nay, tại các vùng nuôi tôm lớn như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, giá tôm nguyên liệu đang tăng mạnh. Hiện tại, tôm sú loại 20 con/kg đạt mức 165.000 đ/kg, loại 30 con/kg ở mức 125.000 đ/kg.

Giá tôm tăng cao do vào dịp cuối năm, mặt hàng tôm đông lạnh bán rất chạy tại các thị trường xuất khẩu lớn. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy chế biến đã thu gom tôm nguyên liệu để dự trữ chế biến sau mùa vụ khiến giá tăng thêm.

Giá cá tra nguyên liệu tại hai tỉnh An Giang và Cần Thơ cũng tăng 500-800đ/kg so với cuối tuần trước (tăng 5%). Đây là lần thứ hai trong năm nay giá tăng lên ở mức cao.

Tại An Giang, Cần Thơ giá cá tra thịt trắng mua tại ao nuôi 14.500-14.800đ/kg, mức giá nguyên liệu cao nhất đã lên đến 15.300đ/kg. Cá tra thịt hồng mua tại ao nuôi 13.800-14.000đ/kg. Cá thịt vàng mua tại ao 12.800-13.200đ/kg.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giá thuỷ sản nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu tăng do nhu cầu cao của thị trường trước dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng