Yahoo mua 40% cổ phần của Alibaba

(TPO) Hôm qua, 10/8, Yahoo tuyên bố sẽ bỏ ra 1 tỷ USD để mua lại 40% cổ phần của hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.com

Số lượng người sử dụng internet ở TQ đã lên tới 103 triệu người, lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ
Theo bản tuyên bố chung giữa 2 công ty, Yahoo cũng đã đồng ý giao chi nhánh tại Trung Quốc của mình là Yahoo! China cho Alibaba. Thoả thuận này giúp Yahoo trở thành nhà đầu tư chiến lược lớn nhất của công ty Alibaba.

Tài sản trong vụ mua bán này còn bao gồm cả trang web 3721.com - trang tìm kiếm bằng tiếng Trung do Yahoo mua về năm ngoái.

Yahoo sẽ có 35% quyền bầu cử tại Alibaba, thông tin từ cuộc họp báo ở Bắc Kinh cho biết.

Đây cũng là hợp đồng thương mại lớn nhất trong trào lưu đầu tư vào Trung Quốc của các công ty internet nước ngoài nhằm chiếm lĩnh thị phần của 1 thị trường có tới hơn 100 triệu người truy cập internet.

Liên minh giữa Yahoo và Alibaba cũng sẽ thách thức công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới của Mỹ là eBay. Năm 2003, eBay cũng đã mua một cổng thông tin của Trung Quốc là eachnet.com.

Alibaba thành lập từ năm 1999 bởi Jack Ma, một trong những nhà kinh doanh Internet xuất chúng nhất Trung Quốc. Công ty này nằm ở thành phố Hàng Châu, phía đông Trung Quốc.

Alibaba lập ra các trang web 2 ngôn ngữ là Anh và Trung. Đây là các trung tâm đấu giá trực tuyến dành cho các công ty nước ngoài đang tìm kiến các nhà cung cấp bán buôn, người mua và người bán lẻ của Trung Quốc.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc cho biết, số lượng người online ở nước này đã lên tới 103 triệu người, lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Tuy nhiên, thương mại điện tử của Trung Quốc hiện vẫn còn đang ở thời kỳ trứng nước, tiêu dùng cho thương mại điện tử còn thấp.  Thu nhập trung bình theo đầu người ở thành thị của Trung Quốc mới chỉ đạt 1.000 USD/năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá