TTTM hơn 83.000m2 xây dựng không phép:

Yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công, khai thác và sử dụng

TP - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc với lãnh đạo các sở ngành chức năng và UBND quận 8 vào chiều hôm qua (1/6) về việc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Tấn Hưng (TH) xây dựng trái phép Trung tâm thương mại dân cư Hưng Điền.

Nguồn tin riêng của báo Tiền phong cho biết Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng đã nghiêm khắc phê bình Cty TH về lỗi cố ý vi phạm (bị địa phương và Sở Xây dựng lập biên bản nhiều lần, yêu cầu ngưng thi công nhưng Cty TH không chấp hành).

Cụ thể là tổ chức xây dựng không phép  6 nhà lồng với tổng diện tích lên tới 30 nghìn m2 và bờ kè trên sông Chợ Đệm dài 360m chạy dọc theo khu đất.

Về hướng xử lý các công trình vi phạm, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ thi công và tạm ngưng toàn bộ các hoạt động khai thác, sử dụng, đồng thời thuê đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, trình cơ quan chức năng xem xét, thẩm định.

Căn cứ theo quy hoạch này, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Sở GTCC và UBND quận 8 tổ chức kiểm tra thực địa (dự kiến vào ngày 15/6 tới), xác định bờ kè mà Cty TH xây dựng không phép trên sông Chợ Đệm có nằm trong ranh giới khu đất được giao hay là đất lấn chiếm.

Nguồn tin nói trên cho biết nếu qua kiểm tra, phát hiện bờ kè nằm trên phần diện tích lấn chiếm, Sở GTCC sẽ báo cáo và đề nghị UBND thành phố buộc chủ đầu tư tháo dỡ.

Đối với 6 nhà lồng chợ mà Cty TH đã “lỡ” xây dựng, sắp tới thành phố sẽ xử lý như thế nào? Theo ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Nghị định số 126 của Chính phủ quy định rất rõ hai trường hợp xây dựng không phép và xây dựng sai phép. Nếu xây dựng sai phép, bắt buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ một phần hay toàn bộ công trình nằm ngoài giấy phép.

“Trường hợp của Cty TH là xây dựng không phép trên khu đất đã được cấp có thẩm quyền (UBND thành phố) có quyết định giao nên sẽ không yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ ngay. Sắp tới, căn cứ theo quy hoạch 1/500 được thành phố thông qua, và qua kiểm tra hiện trường, chúng tôi sẽ kiến nghị UBND thành phố xử lý theo hướng chỉ buộc Cty TH tháo dỡ những phần công trình nào không phù hợp quy hoạch” – Ông Hiệp nói.

Theo dự kiến, ngày 4/6 tới, UBND thành phố sẽ có văn bản, thông báo chính thức về hướng xử lý đối với hành vi xây dựng không phép trung tâm thương mại hơn 83.000m2 của Cty TH. 

Nguồn tin của báo Tiền phong cũng cho biết trong cuộc họp chiều 1/6, lãnh đạo UBND thành phố chưa yêu cầu các Sở chức năng kiểm điểm trách nhiệm cán bộ mà chỉ đạo tập trung giải quyết hậu quả của việc xây dựng không phép của Cty TH.

Trước đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm của lãnh đạo UBND thành phố là sẽ xử lý nghiêm vụ việc này và đã có văn bản nghiêm khắc phê bình một số Sở chức năng về việc chậm nộp báo cáo kiểm tra . 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá