Yêu cầu kiểm điểm tập thể, thành viên HĐQT Tổng Cty Constrexim Holdings

TP - Cùng với việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân thành viên HĐQT vì để xảy ra vi phạm trong hoạt động xây dựng, vi phạm Luật kinh doanh bất động sản, Thanh tra Bộ Xây dựng còn yêu cầu Tổng Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) làm rõ nguyên nhân thâm hụt vốn tại 2 Cty cổ phần.

Yêu cầu kiểm điểm tập thể, thành viên HĐQT Tổng Cty Constrexim Holdings

> Constrexim không phải là chủ đầu tư Green Park Tower

Dự án tòa nhà PVI của Constrexim Holdings
Dự án tòa nhà PVI của Constrexim Holdings.

Đó là yêu cầu của Thanh tra Bộ Xây dựng sau khi thanh tra Constrexim Holdings trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của Bộ, giai đoạn 2006-2011.

Buông lỏng quản lý, cố ý làm sai

Tại dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy (gọi tắt là dự án Yên Hòa), đoàn thanh tra cho rằng Chủ đầu tư (Constrexim Holdings) đã buông lỏng quản lý, để một số hộ dân xây dựng vượt tầng, lấn chiếm không gian và đất tại khu nhà vườn.

Theo thanh tra Bộ Xây dựng, Constrexim Holdings không thực hiện đúng quy định thông tin, vi phạm Luật kinh doanh bất động sản khi thực hiện chuyển nhượng tòa nhà trên đất thuê tại 39 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Tòa nhà này được chuyển nhượng cho Cty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với giá 280 tỷ đồng diễn ra trước 16 ngày so với văn bản chấp thuận của UBND TP Hà Nội. Bên cạnh đó, Constrexim Holding chưa định giá bất động sản làm căn cứ để các bên tham khảo khi đàm phán và quyết định giá chuyển nhượng tòa nhà văn phòng PVI (VP2) thuộc dự án Yên Hòa.

Cụ thể, theo quy hoạch được chấp thuận, nhà tại khu này chỉ được phép xây 3,5 tầng, song 21 căn đã xây 4 tầng, 2 căn xây 5 tầng và một căn xây 5,5 tầng; một phần đất đã bị lấn chiếm xây dựng cổng tường rào và một gian nhà cấp 4 rộng 144m2.

Cũng tại dự án Yên Hòa, đoàn thanh tra phát hiện Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng sử dụng tầng 5, 6 tòa nhà HH1 từ văn phòng thành 16 căn hộ nhà ở; tự ý hợp khối 2 tòa chung cư CT4-CT5 và nâng tòa CT5 từ 7 tầng lên 12 tầng không trình cấp có thẩm quyền.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng có hình thức xử lý.

Cũng theo cơ quan thanh tra, Contrexim Holdings được ưu đãi tiền sử dụng đất và thuế sử dụng đất tại tòa nhà CT3 và CT6 thuộc dự án Yên Hòa, đổi lại phải dành một phần căn hộ (tổng diện tích khoảng 6.000 m2) tại 2 tòa nhà để bán cho các đối tượng theo quy định của UBND TP Hà Nội, song Tổng Cty này đã sử dụng toàn bộ vào mục đích kinh doanh.

Thâm hụt vốn hàng chục tỷ đồng

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra xác định, do hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty cổ phần Đúc Tân Long Constrexim thua lỗ lũy kế 3 năm liên tiếp, dẫn đến thâm hụt vốn của Constrexim Holdings hơn 13 tỷ đồng.

Cty hoạt động theo mô hình cổ phần nhưng hàng năm không kiểm toán, không thẩm định báo cáo tài chính; báo cáo tình hình kinh doanh và báo cáo đánh giá công tác quản lý của HĐQT Cty là vi phạm quy định của Luật doanh nghiệp.

Theo đó, cơ quan thanh tra yêu cầu HĐQT Constrexim Holdings chỉ đạo Ban kiểm soát và các phòng nghiệp vụ làm rõ nguyên nhân thâm hụt vốn hàng năm. Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự phải báo cáo thanh tra Bộ Xây dựng và chuyển hồ sơ sang CQĐT làm rõ.

Tương tự, Tổng Cty cũng bị thâm hụt vốn do Cty cổ phần Constrexim Bình Định lỗ lũy kế hơn 81 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại đại hội cổ đông thường niên 2010 của Cty Bình Định đã phát hiện việc báo cáo tài chính không trung thực (theo báo cáo mới nhất, Cty hiện đang lỗ và gây mất vốn toàn bộ Cty), Tổng Cty đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan, đề nghị đưa vụ việc ra cơ quan công an… nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá