Yêu cầu kiểm tra hệ thống Khaisilk ở nhiều địa phương

TPO - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục Quản lý Thị trường đã yêu cầu các chi cục quản lý thị trường Hà Nôi, TPHCM kiểm tra mở rộng những dấu hiệu kinh doanh gian lận của hệ thống Khaisilk ở Hà Nội, TPHCM cũng như ở các khách sạn, resort 5 sao ở các địa phương.

Một sản phẩm của Khaisilj
Một sản phẩm của Khaisilj
Theo thông tin của Tiền Phongliên quan đến đến vụ việc của Khaisilk, sáng 31/10, Văn phòng UBND TP.HCM đã ra văn bản khẩn thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến những vụ việc có dấu hiệu gian lận thương mại trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo UBND TPHCM giao Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty CP đầu tư Khaisilk (Khaisilk) và tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có biểu hiện gian lận thương mại để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong cuộc họp về kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 10 và 10 tháng đầu năm ngày 30/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Văn phòng UBND TPHCM truyền tải thông điệp thể hiện thái độ của lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp thiếu đạo đức và văn hóa kinh doanh, thiếu tôn trọng người tiêu dùng đến các cơ quan báo chí. TPHCM không phải là “đất sống” cho những doanh nghiệp làm ăn gian dối, thiếu đạo đức kinh doanh và thiếu tôn trọng người tiêu dùng.

“Qua các sự việc như tiêm thuốc an thần vào heo, vụ VN Pharma cung cấp thuốc ung thư giả và gần đây nhất là vụ Khaisilk, thái độ của TPHCM là không chấp nhận kiểu làm ăn vô đạo đức đó”, ông Phong nói.

Thông tin từ Phó giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội, ông Chu Xuân Kiên, theo chỉ đạo của lãnh đạo bộ và Cục Quản lý thị trường, chi cục đã chuyển hồ sơ vụ Khaisilk đến cơ quan điều tra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC460) - Công an Hà Nội để mở rộng điều tra các vi phạm về sản xuất hàng hóa cũng như các vấn đề về thuế, bất động sản của Khaisilk.

Tại cuộc làm việc với các đơn vị trong ngành chiều 30/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã phê bình Cục Quản lý thị trường vì thiếu trách nhiệm và làm không đầy đủ trách nhiệm được giao liên quan đến việc kiểm tra cửa hàng 113 Hàng Gai mang thương hiệu Khaisilk.

Cùng đó, ông Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, mở phối hợp với các cơ quan chức năng khác mở rộng điều tra các dấu hiệu vi phạm khác liên quan đến vụ việc trên.

Trả lời báo chí, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc sở Thương mại Hà Nội cho rằng, thông tin khăn lụa Khaisilk là hàng Trung Quốc đã có dư luận từ lâu nhưng phải đến khi ông chủ hãng này thừa nhận thì mọi sự với vỡ lẽ. Theo ông Phú, Khaisilk không chỉ làm mất uy tín của công ty mình mà nó còn ảnh hưởng tới thương hiệu lụa của Việt Nam trên thế giới. Thế giới sẽ đánh giá về cách làm ăn của người Việt.

“Không chỉ ông Khải mà còn có không ít người Việt Nam nhập hàng Trung Quốc về sau đó gắn mã vạch thể hiện hàng hóa do Việt Nam sản xuất”, ông Phú nói và cho rằng cần xem lại vai trò của quản lý thị trường ở đâu trong suốt 30 năm Khaisilk lừa người tiêu dùng như lời ông Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk đã thừa nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá