Yêu cầu thanh tra đột xuất taxi Uber

TP - Thông tin từ Bộ GTVT ngày 6/1 cho hay, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã ký công văn gửi Sở GTVT TP Hà Nội và TPHCM yêu cầu kiểm tra, thanh tra các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber.

Yêu cầu thanh tra đột xuất taxi Uber

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu hai sở này kiểm tra, thanh tra đột xuất và định kỳ việc tuân thủ các quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP (về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô) đối với hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber, xử lý vi phạm (nếu có) và báo cáo về Bộ GTVT kết quả thực hiện.

Bộ GTVT cho biết, qua tìm hiểu thực tế và trao đổi với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như đại diện của Cty Uber; Bộ GTVT có quan điểm như sau: Trên cơ sở khẳng định của Uber, công ty là một đơn vị kinh doanh về công nghệ theo giấy phép kinh doanh đã được UBND TPHCM cấp và không kinh doanh vận tải; vì vậy, Uber không phải là đối tượng quản lý của Bộ GTVT. Tuy nhiên, hoạt động của Uber có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh vận tải; do đó, Bộ GTVT quan tâm và tạo điều kiện để công ty có thể kinh doanh tốt, hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tai nạn giao thông, giảm chi phí vận tải.

Tuy nhiên, để đảm bảo Cty Uber và các đơn vị kinh doanh vận tải có sử dụng phần mềm Uber hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber phải kinh doanh đúng pháp luật.

Trong thư gửi đến một số cơ quan báo chí nhân dịp năm mới, đại diện Uber cho rằng công nghệ của họ làm thay đổi việc đi lại của thế giới; thúc đẩy giao thông thế kỷ 21 an toàn hơn. Uber tham vọng sẽ cùng một số cơ quan ban ngành của chính phủ Việt Nam “vạch ra những hướng đi cho sự phát triển bền vững để đưa Việt Nam tiến lên phía trước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá