Thủ tướng :

Yêu cầu VNA kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm

TP - Theo dự kiến, hôm nay, 30/8, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về 5 vấn đề có sai phạm xảy ra tại Tổng Cty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines- VNA).

Kết luận của Thủ tướng nêu rõ, VNA đã không thực hiện đúng các quy định mà chính VNA đã đặt ra về việc hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng con cán bộ nhân viên cơ quan đi du học nước ngoài.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện VNA đã xét tuyển và hỗ trợ kinh phí đào tạo cho 24 học viên đi đào tạo tại Liên bang Nga, Ukraine, Mỹ không đúng đối tượng, không đủ tiêu chuẩn quy định, với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 266.483 USD và 87 triệu đồng.

HĐQT và Tổng Giám đốc VNA phải kiểm điểm nghiêm túc việc đã xảy ra sai phạm; kiểm tra, rà soát và ban hành quy chế đào tạo mới phù hợp, cụ thể, đúng pháp luật.

...Và tiền chi trùng cho các đoàn đi công tác nước ngoài

TTCP và các cơ quan chức năng cũng phát hiện công tác quản lý tài chính của VNA chưa rõ ràng, không chặt chẽ, thiếu các quy định cụ thể, dẫn đến việc chi sai, không đúng đối tượng, chi trùng. Trách nhiệm của những sai sót này thuộc về HĐQT, lãnh đạo Tổng Cty, các đơn vị và cán bộ liên quan.

Thủ tướng yêu cầu VNA phải thu hồi đầy đủ khoản tiền chi trùng cho các đoàn đi công tác nước ngoài; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý hệ thống theo dõi thanh toán, trách nhiệm của người duyệt chi, người thực hiện và người hưởng công tác phí không đúng.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính và TTCP thống nhất xử lý các nội dung kiến nghị về xử lý kinh tế được nêu trong kết luận thanh tra, yêu cầu VNA kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý phù hợp đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Mua, thuê, sửa chữa máy bay cũng có nhiều sai phạm

Thực hiện chủ trương phát triển vận tải hàng không, cuối năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho VNA mua 4 máy bay Boeing B777. Việc quyết định mua máy bay và động cơ cho 4 máy bay này là phù hợp.

Tuy nhiên. mặc dù dự án mua 4 máy bay đã hoàn thành nhưng VNA vẫn chưa kiểm tra, đối chiếu việc thực hiện các hợp đồng cung cấp thiết bị và chưa hoàn thành thủ tục, phê duyệt quyết toán, thanh lý và chấm dứt các hợp đồng theo quy định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu VNA khẩn trương giải quyết dứt điểm các tồn đọng trong hợp đồng mua 4 máy bay trên, thực hiện quyết toán và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết toán dự án đầu tư mua sắm theo quy định của Nhà nước. Cục Hàng không VN cũng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc cấp đăng ký không thống nhất cho 4 máy bay Boeing B777.

Về việc thuê máy bay, Thủ tướng kết luận do đây là lĩnh vực mới, VNA chưa có kinh nghiệm, nên quá trình ký kết, thực hiện các hợp đồng thuê- trả máy bay năm 2003-2004 còn nhiều hạn chế, chưa thống nhất. Việc sửa chữa, bảo dưỡng động cơ máy bay cũng có nhiều thiếu sót, hạn chế dẫn đến tăng chi phí.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc thuê máy bay, sửa chữa, bảo dưỡng động cơ, mua sắm, quản lý vật tư phụ tùng máy bay là lĩnh vực có đặc thù riêng, Thủ tướng đã chỉ đạo nhiều lần song VNA chưa trình cơ quan có thẩm quyền ban hành quy chế, quy định để quản lý dẫn đến việc thực hiện thiếu chặt chẽ, chưa rõ ràng, minh bạch...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trên cơ sở thông báo kết luận của Thủ tướng, Hội đồng quản trị, lãnh đạo VNA tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể và cá nhân liên quan, có hình thức xử lý nghiêm minh các trường hợp có sai phạm, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 9/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá