14 câu hỏi về kem dưỡng da mặt

TPO - Làn da thể hiện rõ nhất tuổi tác của bạn. Vậy nên đừng chần chừ đầu tư cho mình một loại kem dưỡng da mặt tốt và phù hợp với da nhé!

14 câu hỏi về kem dưỡng da mặt

1. Lứa tuổi nào nên bắt đầu sử dụng kem dưỡng da?

– Thiếu nữ tuổi vị thành niên nên bắt đầu sử dụng kem dưỡng da. Tất nhiên không dùng sản phẩm dành cho các mẹ; chỉ dùng loại kem đặc biệt dành riêng cho lớp trẻ - nhẹ nhàng, phát huy tác dụng làm ẩm da. Dần dần, cùng với tuổi tác, cần dùng sản phẩm ngày càng phong phú, với hoạt chất ngày càng mạnh.

2. Cần thay đổi sản phẩm sau thời gian bao lâu?

– Tốt nhất cứ sau từ 4 đến 6 tuần. Đó là thời gian vừa đủ, để mỹ phẩm thường xuyên được sử dụng thực hiện nhiệm vụ của mình. Cần thay đổi kem, bởi không có sản phẩm nào có thể cung cấp cho làn da tất cả những gì nó cần. Tuy nhiên có thể quay về sản phẩm đã dùng sau thời gian nhất định - nếu bản thân thấy “hợp” với nó.

14 câu hỏi về kem dưỡng da mặt - ảnh 1

3. Trước tiên cần tìm những thành phần gì trong sản phẩm dành cho người trưởng thành?

– Những hợp chất kích thích da tái sinh và tạo ra colagen lấp đầy những vết nhăn. Trong số đó có Retinol (dạng vitamin A), axit AHA, BHA, ASC III, Cytokine, Biostymine, Fitohormone. Kem tốt dành cho làn da đã trưởng thành cũng cần chứa những hợp chất phát huy tác dụng “sửa chữa” khuyết tật da như Ceramid, Skvalen, Sterole, NNKT, Cholesterol. Những hợp chất chống oxy hóa (vitamin C và E) phát huy tác dụng tiêu diệt các thành phần tự do, ngăn ngừa phản ứng oxy hóa – một trong những nguyên nhân lão hóa da, cũng đóng vai trò quan trọng. Để có thể thẩm thấu sâu vào da và thực sự phát huy tác dụng, những hợp chất đã kể buộc phải có dạng thích hợp (thí dụ đóng gói kín trong những viên siêu nhỏ). Cũng phải điều chế với nồng độ thích hợp (thí dụ vitamin E, tối thiểu 2%, vitamin C – 5%). Những chất chống oxy hóa khác được sử dụng trong các sản phẩm kem dưỡng da là Flavonoid tinh chế từ đậu nành, lá chè xanh, lá nho, Koenzym Q 10…

4. Ban ngày cần sử dụng loại kem khác ban đêm?

– Cần thiết. Những mỹ phẩm ban ngày cần nhẹ hơn. Để bảo vệ da trước tình trạng ô nhiễm, những thành phần tự do, không khí quá khô và mặt trời, sản phẩm sử dụng ban ngày cần chứa các thành phần chống oxy hóa, làm ẩm da và phin lọc tia cực tím.

Kem dùng ban đêm trước tiên phải giầu dưỡng chất phát huy tác dụng hỗ trợ dưỡng da – sự làm mới tế bào diễn ra nhanh hơn trong thời gian ban đêm.

5. Để chăm sóc khu vực hố mắt, có thể sử dụng kem dưỡng da mặt ?

– Có thể, với điều kiện trước đó cần kiểm tra, liệu khu vực đó có quá mẫn cảm với sản phẩm. Lý do: những mỹ phẩm hoạt chất mạnh có thể gây phù nề và làm xuất hiện những cục nhỏ dưới mắt. Cần ngừng sử dụng và tìm mua sản phẩm đặc biệt chăm sóc khu vực quanh mắt – trường hợp xuất hiện dị ứng sau khi sử dụng sản phẩm.

6. Bé gái tuổi vị thành niên có bị phản ứng da – trường hợp sử dụng kem dưỡng da của mẹ?

– Vô hại và…lãng phí. Bởi làn da em bé chỉ hấp thụ những thành phần cần thiết đối với làn da trẻ.

7. Mùa hè và những mùa ấm áp trong năm cần sử dụng loại kem khác mùa đông?

– Chính xác. Mùa đông nhiệt độ thấp, không khí khô cả ngoài trời và trong phòng ở làm cho làn da khô hơn bình thường. Vì thế các loại kem dưỡng da dùng cho mùa đông cần đặc hơn, nhiều chất béo hơn – bởi cần bảo vệ làn da trước gió và rét. Làn da mùa đông cũng đòi hỏi thường xuyên được làm ẩm, để bảo vệ trước sự mất nước. Trong khi mùa hè và những mùa ấm áp còn lại trong năm chỉ cần sản phẩm “nhẹ” hơn, song cần bổ sung những hợp chất cần thiết, để bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời và nhiệt độ môi trường nóng bức.

8. Các loại kem với những thành phần tự nhiên thực sự an toàn nhất đối với làn da?

– Nhìn chung chúng ta vẫn cho rằng, tất cả những gì tự nhiên đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng đúng như vậy, cả trong trường hợp mỹ phẩm. Thành phần tự nhiên của chúng có thể gây dị ứng (nhất là với đối tượng bị bệnh) không khác gì các thành phần tổng hợp.

9. Các loại kem đặc quánh, giầu chất béo có thể làm xuất hiện tình trạng bong, lở da?

– Có thể, nhưng chỉ xảy ra với người sở hữu làn da nhờn, nhiều mồ hôi. Lý do: mỹ phẩm đặc bịt kín lỗ chân lông, từ đó dẫn đến tình trạng viêm và mụn nhọt. Trái lại những dạng da khác, nhất là da khô, kem giầu chất béo phát huy tác dụng tích cực. Chúng tạo nên lớp màng bảo vệ, phát huy tác dụng giữ độ ẩm và bảo vệ làn da trước điều kiện không khí bất lợi.

10. Ban ngày luôn cần sử dụng kem có phin lọc tia cực tím?

–Đúng thế. Với ánh nắng cần tự bảo vệ, không chỉ những khi nghỉ ngơi trên bãi biển. Chúng ta chịu tác động của tia cực tím trên đường phố, trong lúc dạo bộ, mua sắm, và không chỉ mùa hè – thậm chí ánh nắng mùa đông cũng có thể “rám mặt”.

11. Nhất thiết phải thay loại kem khác – trường hợp sản phẩm vón cục, thay vì thẩm thấu vào da?

– Còn tùy. Kem dưỡng da có thể vón cục vì nhiều lý do khác nhau. Có thể vì, thí dụ sản phẩm quá đặc, cũng có thể vì người sử dụng phết lớp kem quá dày và làn da không thể hấp thụ nhanh. Trước khi quyết định từ bỏ, hãy thử phết lớp kem mỏng hơn và chờ vài ba phút, để sản phẩm có thời gian thẩm thấu vào da, trước khi xoa. Cần thay loại khác – nếu sản phẩm vẫn vón cục.

12. Để chăm sóc làn da rất khô, tốt hơn nên dùng loại kem giữ ẩm hay kem giầu chất béo?

– Làn da rất khô đòi hỏi cả hai loại kem đã kể. Loại thứ nhất cần được pha chế rất quánh và đặc – tốt nhất sử dụng ban ngày. Trái lại loại giầu chất béo và dưỡng chất, làn da sẽ bừng sáng –sau sử dụng, cần dùng ban đêm. Cũng có những mỹ phẩm đặc biệt dành cho làn da rất khô, sản phẩm cùng lúc làm ẩm và làm mỡ màng làn da.

13. Lứa tuổi nào nên bắt đầu sử dụng kem chống nếp nhăn?

– Trước đây 35-40 tuổi được coi là giới hạn da trẻ trung. Tuy nhiên không hiếm trường hợp cần bắt đầu sớm hơn. Hiện nay giới chuyên gia coi đó là việc cá nhân. Chắc chắn cần sử dụng kem chống nếp nhăn – một khi trên làn da trẻ trung xuất hiện “những vết chân chim” đầu tiên, khi làn da quá khô và mệt mỏi (thí dụ : có dấu hiệu rám nắng).

14. Kem có tác dụng làm ẩm da có thể sử dụng cho mọi người?

– Tất nhiên, nhưng cần lựa chọn thích hợp với dạng da cụ thể. Người có làn da nhờn cần chọn sản phẩm nhẹ, da dễ hấp thụ và không để lại lớp kem dính trên da. Làn da khô cần sản phẩm phát huy tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất nước.

                                                                                                    Nguyên Xa

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng

Khám phá