Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi

Phụ nữ thổ dân Châu Phi tin rằng tóc là một phần thiêng liêng của cơ thể, tóc chỉ có thể được chăm sóc bởi bàn tay của người thân, bè bạn. Khi tóc rơi vào bàn tay của kẻ thù, nó có thể sẽ trở nên nguy hiểm cho chính họ.

Lấy bùn đắp vào tóc để tạo thành những dáng hình kỳ lạ hoặc bện vào tóc những chuỗi hạt nhỏ nhiều màu sắc…, những kiểu tóc của phụ nữ Châu Phi, đặc biệt là những phụ nữ thổ dân, sống trong các bộ tộc, luôn rất bắt mắt, thậm chí có thể coi là những tác phẩm nghệ thuật tóc.

Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 1 Một phụ nữ trẻ của bộ tộc Mumuhuila, sinh sống ở miền nam đất nước Angola có mái tóc dài đến thắt lưng được kết với những chuỗi hạt nhiều màu sắc.
Những mái tóc sặc sỡ, giàu tính trang trí của họ là kết quả của những tập tục đã có từ hàng ngàn năm. Nhiếp ảnh gia người Đức Mario Gerth mới đây đã đến đất nước nằm ở Nam Phi - Angola, để gặp gỡ những phụ nữ thổ dân và chụp lại mái tóc ấn tượng của họ.

Nhiếp ảnh gia Mario Gerth cho biết: “Những kiểu tóc của thổ dân Châu Phi luôn luôn thay đổi, nhưng tựu trung lại đều có nguồn gốc từ quá khứ lịch sử, bắt nguồn từ những tập tục bản địa. Mỗi bộ tộc lại có những phong cách tóc riêng biệt, ngay trong một bộ tộc, người ta cũng có những kiểu tóc đa dạng khác nhau, kiểu cho nam giới, cho phụ nữ, cho trẻ nhỏ, cho người ở góa…, nói chung có rất nhiều kiểu đa dạng với những thông điệp khác nhau”.

Một điều đặc biệt nữa là các kiểu tóc đa dạng của thổ dân Châu Phi luôn luôn là tác phẩm được tạo ra bởi bản tay của những thợ làm tóc “không chuyên”. Họ là những người bạn thân thiết, người họ hàng gắn bó với vị chủ nhân mái tóc, bởi làm tóc cho nhau được coi là một hoạt động thể hiện tình cảm đối với thổ dân Châu Phi.

Thổ dân ở nơi này tin rằng tóc là một phần rất thiêng liêng của cơ thể, khi tóc rơi vào bàn tay của kẻ thù, nó có thể sẽ trở thành nguy hiểm, gây hại cho chính vị chủ nhân của lọn tóc đó. Những niềm tin, tín ngưỡng này phản ánh phần nào đời sống văn hóa, tâm linh của người dân nơi đây.

Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 2 Những phụ nữ đã kết hôn của bộ tộc Mumuhuila thường có mái tóc khá lớn, hơi nặng nề, bên cạnh đó họ đeo những chuỗi vòng cổ khổng lồ được kết từ hàng trăm hạt nhỏ.
Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 3

Khi đặt chân tới đất nước Angola, nhiếp ảnh gia Mario Gerth đã tìm tới những phụ nữ ở bộ tộc Mumuhuila và Mucawana để chụp lại những kiểu tóc đa dạng và ấn tượng của họ. Những người phụ nữ ở đây mỗi sáng đều dành ra vài tiếng đồng hồ để chăm chút cho mái tóc của mình. Đây được coi là việc làm quan trọng nhất trong các việc làm đẹp của phụ nữ nơi đây.

Những nguyên liệu mà họ sử dụng cho mái tóc rất “thiên nhiên”, như bơ, dầu, thảo mộc, bùn đất… Từ những nguyên liệu rất bình dị và đời thường trong cuộc sống, những người phụ nữ này đã tạo ra được một phong cách tóc ấn tượng.

Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 4 Một mái tóc đặc biệt ấn tượng của một phụ nữ thuộc bộ tộc Mumuhuila ở miền nam Angola, ở đây, bùn đất được sử dụng để tạo hình mái tóc thành những hình khối.
Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 5 Một phụ nữ ở bộ tộc Mucawana.
Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 6 Một cô gái trẻ ở bộ tộc Mumuhuila với những lọn tóc được kết với các chuỗi hạt. Những cô gái trẻ chưa chồng thường có mái tóc “nhẹ nhàng” hơn, không “đồ sộ” như những phụ nữ đã lập gia đình. Khi cô gái chưa đeo vòng cổ, điều đó cho thấy cô chưa sẵn sàng cho việc hôn phối.
Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 7 Một phụ nữ đã lập gia đình ở bộ tộc Mumuhuila với mái tóc khá nặng nề và khối vòng cổ khổng lồ được kết từ hàng trăm hạt nhỏ nhiều màu.
Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 8 Với những mái tóc đồ sộ như thế này, người ta có thể đoán ra rằng đây là người phụ nữ đã lập gia đình. Đặc biệt, nếu mái tóc của người phụ nữ có cài một chiếc lông đà điểu, điều đó càng khẳng định họ đã lập gia đình.
Cách làm đẹp riêng của phụ nữ Châu Phi - ảnh 9 Một cô gái trẻ ở bộ tộc Mumuhuila đeo chiếc vòng cổ nhỏ hơn nhiều so với những phụ nữ đã lập gia đình. Chiếc vòng cổ này cho thấy cô gái đã sẵn sàng để lập gia đình và đang tìm kiếm cho mình một “đám” phù hợp.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng

Khám phá