Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng

Có những bức ảnh thời trang giống y hệt với phiên bản gốc cách đó hàng chục năm. Cách "học hỏi" ý tưởng từ những bức ảnh hay tranh vẽ nghệ thuật đã có hàng trăm năm tuổi, cùng ngắm những bộ ảnh với các chi tiết giống nhau đến không ngờ.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng

Nghệ thuật luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ mà trong đó thời trang, hội họa hay nhiếp ảnh đều là những mảnh ghép quan trọng tạo nên những giá trị đỉnh cao. Tuy nhiên, với mong muốn mang đến những tác phẩm nghệ thuật, không ít các nhà thiết kế, stylist hay nhiếp ảnh gia trong lĩnh vực thời trang lại tìm về những bức ảnh hay tranh vẽ nghệ thuật từ trước đó hàng trăm năm để “học hỏi’ ý tưởng tuyệt vời của thời đại trước. Càng về sau, chuyện “vay mượn" này đã trở thành vấn đề đáng báo động khi sự sao chép đó gần như y hệt bản chính và không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Dưới đây là những bộ ảnh với các chi tiết giống nhau đến không ngờ.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 1
Nhiếp ảnh gia James White với bức ảnh Kate Moss nâng quả cầu thủy tinh được thực hiện năm 1992. Nàng thiên nga nước Úc Nicole Kidman với hình ảnh tương tự cũng được vị nhiếp ảnh gia trên ghi lại và đăng tải trên Haper Bazzar năm 2013.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 2
Hình ảnh Mario Testino quấn chiếc khăn tắm trên đầu đã trở thành bức ảnh huyền thoại của năm 1992 khi bà chụp cho chiến dịch quảng cáo của White Diamond Fragrance. Nhưng đến năm 2014, thiên thần VS Candice Swanepoel cũng xuất hiện với hình ảnh tương tự và bức ảnh này được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Mario Testino

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 3
Sebastian Faenn dường như có chút học hỏi ý tưởng hình ảnh bộ phim ET năm 1982 khi ông thực hiện chiến dịch quảng bá cho CR Fashion Book.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 4
Trong chiến dịch quảng cáo của Jean Paul Gaultier năm 2009, giới nghệ thuật đã thực sự ấn tượng trước hình ảnh một đôi nam nữ diện trang phục denim của hãng và nằm trong một bồn tắm đầy nước. Vào năm 2013, trên trang bìa tạp Love Magazin, bộ đôi nhiếp ảnh Mert và Marcus cũng thực hiện ý tưởng tương tự nhưng người con gái nằm trong bồn tắm đầy nước đó lại là Cara Delevingne

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 5
Vào năm1987, nhiếp ảnh gia Herb Ritt đã thực hiện bức ảnh đen-trắng độc đáo. Đó là khoảnh khắc người mẫu chống tay lên cằm, mắt ngước lên trên, điều đặc biệt là hình ảnh đôi tai chuột được gắn ở phía sau. Ý tưởng này cũng được tạp chí Elle chụp cho Rita Ora và đăng lên hồi tháng 5/2013.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 6
Hai bộ ảnh thời trang trên tạp chí hai năm 1938 và 1953 cùng ý tưởng cô người mẫu tạo hình quyến rũ với chiếc váy xếp ly xòe rộng hai bên.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 7
Chiếc váy in hoa văn rồng phượng gây ấn tượng mà Phạm Băng Băng diện trên thảm đỏ năm 2010 được lấy ý tưởng của chiếc áo long bào Trung quốc thời 1750.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 8
Say khi bộ đôi nhiếp ảnh gia người Ý Maurizio Cattelan và Pierpaolo Ferrari thực hiện bức ảnh năm 2011 với hình ảnh chiếc móng tay sơn đỏ cùng những đường đứt đoạn được đăng trên tạp chí W thì 2 năm sau đó, hãng thời trang Kenzo cũng "mượn tạm" ý tưởng này để thực hiện cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 9
Chỉ cần nhìn qua, ai cũng nhận ra sự giống nhau của hai bức ảnh này. Chỉ khác một chút, hình ảnh mẫu là người thật của năm 1940 còn 2009 là cô nàng búp bê barbie.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 10
Bức ảnh thời trang với hình ảnh người mẫu Audrey Hepburn trong chiếc váy hồng pastel với phần background là những cách hoa hồng ngọt ngào từng gây chú ý năm 1955. Tấm hình trong chiến dịch quảng cáo nước hoa Miss Dior do nàng thiên nga Nartalia Portman làm đại diện chụp năm 2013 cũng với hình tượng gợi cảm khiến người ta lập tức liên tưởng đến tấm hình vintage xưa.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 11
Hóa ra chiếc mũ hình con tôm hùm độc đáo của Lady Gaga đội năm 2010 lại đước copy-cat từ chiếc mũ của một nữ diễn viên năm 1998

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 12
Không khó hiểu khi bức ảnh của Genlux Magazine (bên phải) được cho là tham khảo từ bức họa Golconda nổi tiếng năm 1953.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 13
Những thiết kế in hình vị vua đưa tay đỡ lấy tòa tháp từ đức mẹ Mary trong bộ sưu tập thu đông 2013 của "ông lớn" Dolce & Gabbana được lấy cảm hứng từ bức họa nổi tiếng thời vua Silicy William III năm 1170 trước công nguyên.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 14
Trong bộ ảnh thời trang năm 1950, một biểu tượng làng mẫu thế giới những năm 60 khoe vẻ đẹp kiêu sa trong chiếc váy bó eo gợi cảm. Năm 2012, Lady Gaga xuất hiện trên Vogue số tháng 10/ 2012 cũng với tạo hình và biểu cảm tương tự, chỉ khác một chút về màu sắc chiếc váy mà "quý bà điên" mặc.

Những bộ ảnh ‘copy-cat’ xuyên thế kỷ đầy ấn tượng - ảnh 15
Bức ảnh những cô nàng đang tắm nắng của nhiếp ảnh gia John Rawlings trên bìa Vouge vào 1/6/1941 đã được tái hiện sáng tạo với hình ảnh ba quý cô sành điệu, bắt mắt trong chiến dịch quảng cáo xuân hè 2009 của nhà mốt Missoni.

Tiin

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng

Khám phá