DMCA.com Protection Status

Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp

Trên thế giới, nghề làm đẹp thuộc các bộ môn Nail, Mi, Make up, Phun xăm, Tattoo…đã được khẳng định và phát triển ở các châu lục Á, Âu, Mĩ… còn ở Việt Nam, mặc dù đã có nhiều người làm nghề nhưng họ chưa được nhìn nhận đúng và nghề chưa tìm được chỗ đứng trong hệ thống dạy nghề quốc gia.


Bà Đào Kim Chi tặng hoa cho họa sĩ Kiến Trần, một nghệ nhân Nail nổi tiếng trong buổi giao lưu
Bà Đào Kim Chi tặng hoa cho họa sĩ Kiến Trần, một nghệ nhân Nail nổi tiếng trong buổi giao lưu

Nhận thức được vấn đề này, Công ty Nhật Anh Duy và Trung tâm Rainbow Nails SPA (Hà Nội) đã tổ chức một buổi giao lưu, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm cho những người tâm huyết với nghề trên toàn quốc. 

Hướng tới mục tiêu khẳng định vị trí của nghề trong xã hội 

Trao đổi với chúng tôi, bà Đào Kim Chi - Giám đốc Công ty Nhật Anh Duy và Trung tâm Rainbow Nails SPA cho biết: “Là người làm việc trong lĩnh vực làm đẹp ở các bộ môn Nail, Mi, Make up, Phun xăm, Tatoo (xăm nghệ thuật)… cũng như cung cấp thiết bị làm đẹp lâu năm, tôi đã từng đi nhiều nơi và gặp gỡ với một số hiệp hội thúc đẩy kĩ năng nghề trong khu vực châu Âu và châu Á, tôi thấy các nghề trên rất phát triển. Người Việt Nam rất khéo léo, sáng tạo, họ chiếm 70% những người làm nail trên thế giới. Ở Mỹ, nghề Nail phát triển thành một ngành công nghiệp với thu nhập hàng tỉ USD mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người và thu nhập của họ không kém gì các giáo sư, bác sĩ. Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều nghệ nhân làm Nail, Tatoo giỏi và trong lĩnh vực làm đẹp, chúng tôi không thua kém các bạn quốc tế, đây cũng là một nghề có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người, kể cả lao động phổ thông nên tôi rất mong muốn nghề này cũng phát triển và được công nhận trong hệ thống dạy nghề quốc gia. Tôi cũng thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của các bạn làm nghề trên toàn quốc, muốn được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm để họ có thêm hành trang, tự tin phát triển tay nghề hơn nữa trong công việc, chính vì thế, trung tâm của tôi đã tổ chức buổi giao lưu, nhằm đưa lại một sân chơi mới cho anh chị em có trình độ và nhiệt huyết với nghề. Qua đó, phát hiện những đôi bàn tay vàng trong lĩnh vực làm đẹp, hướng tới việc được khẳng định tay nghề của mình thông qua các cuộc thi tay nghề cấp quốc gia (nếu có thể được tổ chức) và vươn tới các cuộc thi khác để được cấp chứng chỉ quốc tế.”
Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 1
Tìm hiểu tôi được biết thêm, công ty và trung tâm Rainbow Nails SPA có địa ở số 5, ngõ 148 Mai Anh Tuấn, phường ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, là một trong những địa chỉ uy tín đào tạo và dạy nghề Nail. Với kinh nghiệm của mình, bà Đào Kim Chi đã kết nối với nhiều cơ sở, trung tâm, Spa làm Nail, Mi, Make up, Phun xăm, Tatoo… trên toàn quốc, nên khi Trung tâm tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ thi tay nghề, trao đổi kinh nghiệm đã được gần 500 người gồm các chủ tiệm, và những người thợ, giáo viên… lành nghề hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. 

Một sân chơi mới cho những người trong nghề

Có dịp tới dự buổi giao lưu, tôi cảm nhận được không khí hân hoan, nhộn nhịp của các những người thợ và giáo viên tham gia trình diễn tay nghề. Từ những nguyên liệu đơn sơ, dưới bàn tay tài hoa của họ, đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp mang tính thẩm mĩ cao và có độ tinh xảo đáng nể.

Chị Hồng, chủ Bena Spa ở Bình Chánh, TP. Hồ chí Minh cho tôi biết, hồi mới vào nghề chị mở tiệm Make up và học làm móng để mưu sinh, coi đó là một lựa chọn trong thời gian ngắn. Nhưng càng làm chị càng thấy đây là một nghề có thể nâng lên tầm nghệ thuật, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và trình độ thẩm mĩ cao. Trong kinh tế thị trường, khi cái ăn đã tạm đủ thì nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng lên. Khách hàng đến tiệm để tân trang, khi làm móng không chỉ muốn cắt, giũa, sơn móng mà họ còn muốn bộ móng của mình trở nên sắc sảo và nghệ thuật. Vì vậy, chị đã đáp ứng nhu cầu của họ. Nhân dịp này, chị tham gia để giới thiệu những sản phẩm của mình, qua đó nâng cao trình độ, tìm hiểu gắn kết thêm các đối tác, khách hàng mới.
Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 2  Cô Dương Thị Bích Trăm đang hoàn thành tác phẩm “Điệp Khúc Hoàn Vũ” của mình
Còn cô Dương Thị Bích Trăm ở TP. Cần Thơ, vừa khéo léo tô điểm tác phẩm “Điệp Khúc Hoàn Vũ” của mình, vừa bày tỏ: “Từ lâu em đã mong có một hội thi tay nghề để xem trình độ của mình đến đâu, có được khách hàng ưa chuộng không? Bởi thế, biết Trung tâm Rainbow Nails SPA tổ chức buổi giao lưu, em hưởng ứng liền. Tác phẩm này, em đã mất cả nửa tháng để lên ý tưởng và sáng tác. Hy vọng em sẽ được ban tổ chức đánh giá cao”.
Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 3

Nhà thiết kế Mi Mai Ngọc Xem và tác phẩm mang tới trưng bày

Cùng suy nghĩ với Trăm, nhà thiết kế Mi Mai Ngọc Xem ở Bạc Liêu cũng trăn trở: “Những người trong nghề như bọn em, rất muốn nghề của mình không phát triển manh mún mà được đưa vào giảng dạy ở các trường nghề. Đồng thời, em mong có một tổ chức hoặc đơn vị nào đứng ra thường xuyên tổ chức các sự kiện như thế này, vì đây là một sân chơi hết sức bổ ích cho anh chị em trong nghề.”
Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 4

Thợ lành nghề  đang trình diễn làm Nail nghệ thuật

Được biết, bà Đào Kim Chi đã làm việc và trao đổi với ông Phạm Ngọc Thắng, Phó Chánh Văn phòng Tổng Cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH) về ý tưởng tổ chức buổi giao lưu và chuyển đến ông những mong muốn của anh chị em trong nghề, tôi đã phỏng vấn ông và được ông chia sẻ, về mặt cá nhân ông rất ủng hộ mục đích tổ chức của bà Chi Trung tâm Rainbow Nail SPA, những bộ môn Nail, Mi, Make up, Phun xăm, Tatoo… nếu được giảng dạy trong trường nghề cũng phù hợp, bởi mọi đối tượng đều có thể học làm được. Tuy nhiên, việc đưa các bộ môn trên vào hệ thống nghề quốc gia, còn đòi hỏi nhiều vấn đề cần phải giải quyết.
Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 5

Một khu vực  trong buổi giao lưu, trình diễn nghề làm đẹp

Kết thúc buổi giao lưu, trình diễn, đã có nhiều tác phẩm được đánh giá cao, được ban tổ chức trao giấy chứng nhận, nhưng quan trọng hơn là những người trong nghề, lần đầu tiên đã có cơ hội được cọ xát, trải nghiệm để trau dồi và cải thiện thêm những kĩ năng làm đẹp, hướng tới các cuộc thi ở lĩnh vực này trong khu vực và thế giới. 
  
Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 6

Một thợ lành nghề tham gia trình diễn làm Mi

Hy vọng những trăn trở của bà Đào Kim Chi và anh chị em trong nghề, sẽ trở thành hiện thực và sẽ có thêm các cuộc thi tay nghề làm đẹp được tổ chức thường niên để phát hiện nhân tài. Và biết đâu các nghệ nhân Việt Nam cũng sẽ được vinh danh trong lĩnh vực làm đẹp quốc tế, đưa nghề Nail, Mi, Make up, Phun xăm, Tatoo … phát triển lên một tầm cao mới.

Một số tác phẩm nghệ thuật được trưng bày:

Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 7
Tín hiệu mới cho nghề làm đẹp - ảnh 8
Bài và ảnh Thùy Dương/Tạp chí gia đình và Trẻ em

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đẹp

Mới - Nóng