Chia thừa kế chưa thấu lý, đạt tình

Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Tuyển ở TX Bắc Ninh có 2 người vợ là cụ Nguyễn Thị Tất và cụ Nguyễn Thị Uyển. Cụ Tất sinh được 3 người con, là ông Nguyễn Văn Linh (hiện ở đâu không rõ), ông Nguyễn Văn Hợp (không vợ, không con, hiện đã mất), ông Nguyễn Văn Binh ( hiện đã mất, có vợ là bà Trịnh Thị Quyết và 2 người con).

Cụ Uyển sinh được 2 người con là ông Nguyễn Văn Mão (hiện đã mất, có vợ là bà Nguyễn Thị Dư và 2 người con), và bà Nguyễn Thị Ngọ (không chồng, không con, hiện đã mất).

Ngày 21/7/2004, TAND TX Bắc Ninh mở toà sơ thẩm xét xử vụ kiện chia thừa kế khối tài sản của cụ Tuyển; bên nguyên là bà Dư (và 2 con); bên bị là bà Quyết (và 2 con); người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan là ông Linh. Toà xác định khối tài sản cụ Tuyển để lại là thửa đất 141,64 m2 và một số công trình kiến trúc trên đó, tổng trị giá 354.100.000đ, và chia như sau: Bà Dư và các con được hưởng 70,82m2; bà Quyết cùng các con cũng được hưởng 70,82m2 đất; ông Linh được hưởng 118.100.000đ.

Ngoài ra, bà Quyết được hưởng 2 triệu đồng từ bà Dư, 2 triệu đồng từ ông Lĩnh, là tiền công gìn giữ, tôn tạo khối di sản của cụ Tuyển; và gần 12 triệu đồng từ bà Dư, đền bù công trình kiến trúc mà bà Quyết đã xây dựng.

Bà Quyết và các con chống án. Ngày 27/9/2004, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở toà phúc thẩm, xử y án sơ thẩm.

Đây là bản án không được người dân TX Bắc Ninh đồng tình, và Viện KSND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn gửi Viện KSNDTC, đề nghị kháng nghị để xem xét theo trình tự giám đốc thẩm.

Những người quan tâm đến vụ án cho rằng cả 2 cấp tòa xét xử chưa thấu lý, đạt tình. Về lý, bà Quyết có lời khai tại toà là ông Mão bà Dư đã từng được bố mẹ chia một mảnh đất vườn và ra ở riêng, còn ông Binh bà Quyết được ở lại trên đất thổ cư của bố mẹ.

Bà Quyết còn tố cáo trong những giấy tờ về mảnh đất vườn mà bà Dư đã nộp cho toà, có dấu hiệu của sự giả mạo (bà Quyết đã có đơn đề nghị đưa những giấy tờ này đi giám định). Tuy nhiên, tài sản này chưa được 2 cấp toà xác minh, làm rõ. Về tình, bà Dư và các con đều đang có đất ở ổn định, còn bà Quyết và các con hiện đang ở trên khối tài sản chia thừa kế.

Để tạo điều kiện cho bà Quyết và các con ổn định cuộc sống, công sức gìn giữ, tôn tạo khối tài sản thừa kế cũng như những công trình do bà Quyết xây dựng mà bà Dư được hưởng cần phải được  quy thành hiện vật (đất) để chia thêm vào phần đất của bà Quyết, giúp bà Quyết và các con có được diện tích đất ở không quá chật chội.

Nhiều người dân ở TX Bắc Ninh hy vọng bản án sẽ sớm được xem xét theo trình tự giám đốc thẩm, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp  pháp của mẹ con bà Quyết. 

Video đang được xem nhiều

Mới - Nóng