“Quả bom nổ chậm” trước giờ G ngày 6/7

Bí ẩn phía sau những khoản tiền khổng lồ của London và New York cho chiến dịch đăng cai Olympic thế giới

Cổng chào Hyde Park (London) được trang hoàng lộng lẫy cho chiến dịch vận động đăng cai Olympic 2012
Cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic 2012 giữa 5 đối thủ gồm London (Anh) , New York (Mỹ), Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha) và Moscow (Nga) đã đi tới chặng quyết định cuối cùng, bởi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ công bố tên nước chủ nhà được lựa chọn.

Đúng lúc này một vụ scandal mới xuất hiện làm chấn động làng thể thao thế giới khi IOC công bố họ  phát hiện hồ sơ xin đăng cai của London và New York có dấu hiệu hối lộ. Liệu quả bom này có được tháo ngòi trước giờ G ngày 6/7 tới, thời điểm IOC công bố quyết định quan trọng nhất trong năm tại Singapore.

Nữ phát ngôn viên IOC Giselle Davies thông báo rằng các thành viên trong Ban đạo đức đã bắt tay vào cuộc để truy xét liệu tập hồ sơ vận động đăng cai của London và New York (được đệ trình lên IOC tháng 11 năm ngoái) có vi phạm các điều khoản vận động chặt chẽ của IOC hay không.

Cả tấn hồ sơ đang chờ các quan chức IOC trong khi quỹ thời gian còn lại không nhiều. Tuy nhiên “Ban kiểm tra đạo đức đã vào cuộc”, bà Giselle quả quyết, “Chúng tôi phải làm sáng tỏ vấn đề này sớm nhất có thể”.

Hôm 19/4, IOC yêu cầu rằng các quan chức trong ban vận động của hai nước Anh và Mỹ phải hợp tác trên tinh thần minh bạch và thành khẩn với IOC. Báo giới Anh và Mỹ đang bi quan rằng nỗ lực đăng cai của hai nước có nguy cơ phá sản bởi “không có lửa  sao có khói”.

Trong ngày 19/4 đó, IOC đã triệu tập cuộc họp các quan chức cao cấp của cả 5 quốc gia. Nội dung trong hồ sơ đăng cai của London và New York thực ra khá kín kẽ, nhưng vấn đề bị phát hiện khi trước đó một ngày, phía London đưa ra khoản kinh phí hỗ trợ cả gói đầy hấp dẫn trị giá 20 triệu USD cho các vận động viên và các ủy ban Olympic quốc gia thành viên IOC.

Trong đó có khoản tín dụng “khó giải thích” lên tới 50.000 USD chi vào phí sân bãi trang thiết bị cho từng đoàn VĐV các quốc gia nếu họ muốn tới đảo sương mù luyện tập trước Thế vận hội. London cũng hào phóng hiếm thấy khi đề nghị trả thêm 10 triệu USD bao luôn toàn bộ tiền vé máy bay (kể cả khứ hồi) hạng economy cho tất cả 10.500 vận động viên và quan chức trong các đoàn sang Anh...

Những thành phố đối thủ đang cạnh tranh cùng London và New York còn rất sửng sốt sau khi biết tin 2 thành phố  này đồng loạt công bố khoản viện trợ tài chính khổng lồ cho 28 Liên đoàn quốc tế của những môn thể thao dự Olympic.

Thành phố của Mỹ hứa hẹn sẽ giúp các Liên đoàn này được quảng cáo miễn phí trong suốt 7 năm, từ nay cho tới ngày Olympic 2012 khai mạc. “Cám dỗ” hơn nữa, ở trên đất Mỹ họ còn được sử dụng miễn phí các văn phòng được trang bị đầy đủ máy tính, điện thoại và nhân viên phục vụ.

Trong khi đó, người Anh tỏ ra “tâm lý” hơn với những đề nghị đặc biệt về giá cả thuê khách sạn, và bản quyền truyền hình trực tiếp. Mỗi thành viên trong các Liên đoàn nói trên còn được cấp nhà ở miễn phí và chi phí sinh hoạt ở London hơn một năm để có điều kiện theo dõi quá trình chuẩn bị cho Olympic 2012. 

Phát ngôn viên London, Mike Lee khẳng định rằng những khoản tiền trợ cấp nói trên nằm trong ngân sách 1,5 tỷ bảng mà thủ đô nước Anh dành cho chiến dịch đăng cai.

Sự hào phóng bất ngờ của London và New York lập tức bị đặt dấu hỏi. Những điều khoản được gọi là “Đạo đức vận động đăng cai” đã được IOC siết chặt đến từng chi tiết kể từ sau vụ tai tiếng của thành phố Salt Lake (Mỹ) đăng cai Thế vận hội mùa đông 2002.

Các nhà phân tích cho rằng  New York và đặc biệt là London như rất xem nhẹ bài học Salt Lake và rất có thể họ sẽ phải trả giá đắt khi IOC đang dốc sức ngăn chặn không để những đồng tiền đen xâm lấn tinh thần fair play của phong trào Olympic thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hậu trường thể thao

Mới - Nóng

Khám phá