Sự kiện: Hoa hậu VN 2006

Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy:

Thơm thảo tấm lòng với người dân vùng rốn lũ

TP - Trong khi mọi người đang bị hút vào cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt (HHTGNV) và các hoạt động sau đó của người đẹp thì Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thúy âm thầm đến với đồng bào vùng rốn lũ.

Cũng rất tình cờ thôi mà chúng tôi biết được thông tin HHVN đang có mặt ở Quảng Bình.

Mấy ngày nay Quảng Bình nắng nóng. Nhiệt độ ở vùng cao có ngày lên đến 38-39 độ. Trời cứ xanh ngăn ngắt. Thời tiết khắc nghiệt đấy không là trở ngại lớn đối với Mai Phương Thúy.

Trên chiếc xe 16 chỗ thuê vội từ Huế, Mai Phương Thúy cùng với nhà thiết kế thời trang Việt Hùng phăm phăm ra Quảng Bình trong ngày 7/9 để kịp trao số tiền hỗ trợ xây dựng một trường mầm non cho khu cán bộ công nhân nghèo ở phường Bắc Lý (Đồng Hới).

Những thùng đồ chơi và trên 100 triệu đồng đã được trao cho các em nhỏ nhân ngày khai trường có một ý nghĩa đặc biệt.

Thúy bảo: “Nghe tin lũ quét ở Quảng Bình dữ dội quá, em thực sự xót ruột. Lúc đó em đang thực hiện dở dang một vài hợp đồng ở nước ngoài. Em vừa về TP HCM hôm qua, hôm nay bay ra Huế và bây giờ đã có ở đây rồi”.

Điểm đến tiếp theo của HHVN Mai Phương Thúy là các xã vùng bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa.

Trong một ngày mà lịch trình của Thúy vạch ra phải đến được 4 xã và quà của Thúy phải đến tận tay những người nghèo. Chúng tôi lo cho lịch trình “tham lam” này của Thúy.

Đã có hơn mười chuyến đi theo các đoàn cứu trợ lên vùng này, chúng tôi biết đường sá sau lũ, khi dịch chuyển từ điểm này đến điểm kia là rất khó khăn. Phải thật cố gắng thì lịch trình khắc nghiệt kia mới có thể được thực hiện.

Một chiếc xe chở 200 suất quà gồm mì tôm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt... được Thúy thuê từ hôm trước, rạng sáng 8/9 đã sẵn sàng đi Quảng Trạch và Tuyên Hóa.

HHVN bây giờ so với một năm trước đây trầm tĩnh và chín chắn hơn rất nhiều. Đến Phù Hóa, 100 hộ bị thiệt hại nặng nề nhất đã có mặt. Bao người dân trong vùng nghe tin có HHVN đến tặng quà cũng kéo đến kín sân để tấm tắc HH vừa đẹp người, đẹp nết.

Tự Thúy bưng quà lần lượt như vậy cho đến suất quà thứ 100. Mồ hôi ròng chảy trên má và thấm ướt đôi bờ vai. “Mệt nhưng mà vui” đó là câu nói của Thúy khi lên xe chuẩn bị đến điểm trao quà thứ hai.

Ở Đức Hóa và Cảnh Hóa cũng vậy. Thúy mướt mát mồ hôi trong cái nắng rang khốc liệt. Đầu trần đứng sau thùng xe chở hàng và cứ thế tận tay  trao quà đến người nghèo.

Bà Hoàng Thị Lực (62 tuổi) có chồng bị tai biến não, 5 đứa con. Trong lũ nước cuốn trôi hết tài sản. Bà ôm lấy HHVN mà nghẹn ngào. Bà bảo nhìn món quà mà HH trao là biết HH thơm thảo lắm. Đều là những thứ mà người phụ nữ cần dùng trong nội trợ.

Bà đã nhận nhiều đợt quà cứu trợ, nhưng có dầu ăn, bột ngọt, nước mắm...và được HH trao thì đây là lần đầu. Món quà này bà sẽ nhớ mãi và càng nhớ hơn cô HHVN hiếu thảo.

Ghé nhà người quen ăn vội tí cơm rồi lại lên đường đi Thạch Hóa. Chiếc xe chồm chồm nhảy trên con đường làng bị cày xới sau lũ, phải vất vả lắm mới đến được thôn Thiết Sơn.

Một khoảnh sân nhỏ làm nơi trao quà chang chang nắng. Mặc, Thúy cứ thế đầu trần đứng bên đống hàng đợi bà con. Mệ Trần Thị Nguyệt (73 tuổi) cứ mân mê đôi tay HH rồi nói: Lấy nón mệ đây mà đội. Da dẻ rứa mà nắng nôi ni hư da mất. Thúy cười thật tươi: “Cháu đi nhiều, cháu quen rồi”...

Đâu như lúc ăn vội bữa cơm trưa, hỏi chuyện Thúy đi làm từ thiện thì có người thông tin, từ ngày Thúy đoạt vương miện đến nay Thúy đã đến hơn 200 điểm trên toàn quốc. Và số tiền làm từ thiện lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Tới đây, Thúy và những người bạn chuẩn bị cho chương trình đồng hành cùng học sinh các trường vùng sâu, vùng xa với hơn 10 vạn cuốn vở...

Đã 4 giờ chiều mà trời vẫn cứ chang chang nắng. Bà con nghèo thôn Thiết Sơn bịn rịn chia tay HHVN. Các mẹ và các chị không quên chụp chung với HH một tấm hình làm kỷ niệm.

Họ sẽ nhớ lắm hình ảnh HHVN. Với Thúy thì đây là một chuyến đi không thể nào quên. Cái lam lũ, hồn hậu, chân chất của người dân nơi đây đang hẹn HHVN sẽ có một lần trở lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hoa Hậu

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá