Chàng trai "hạng hai" được tuyển thẳng đại học

Trở về với giải nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia (ViSEF) 2013 (giải nhì trong lĩnh vực điện cơ khí), Bùi Quang Minh (học sinh chuyên lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) vừa nhận được quyết định tuyển thẳng vào đại học.

Chàng trai "hạng hai" được tuyển thẳng đại học

> Cô gái có mức lương thực tập 5.500 USD

Bùi Quang Minh (bên phải) và bạn học
Bùi Quang Minh (bên phải) và bạn học.
Làm những việc mình thích

Tự nhận rằng không cần bằng sáng chế, giải thưởng khoa học, Quang Minh chỉ muốn làm những thứ mà bản thân thích.

Cái tên Minh “quay 3D” được bạn bè đặt cho xuất phát từ chính sản phẩm màn hình ba chiều đã giúp cậu học trò nhỏ có được giải thưởng trong hội thi diễn ra trong tháng 6 này.

Sản phẩm tuy không phải là sáng tạo lần đầu tiên trên thế giới nhưng sản phẩm chính là công trình được chế tạo ra “từ trong chính suy nghĩ” của Minh.

MIinh chia sẻ: “Em làm cái từ trong đầu của em, không phải cái của người ta. Kiến thức và nguyên lý làm ra là của em, không phải sao chép từ đâu. Và tại sao mình lại quan tâm cái người khác đã làm rồi? Có quan tâm cũng chẳng được gì. Khoa học là sự cải tiến và đổi mới”.

Nói vể sản phẩm vừa đoạt giải, Minh chia sẻ: “Màn hình ba chiều hiện nay đang là xu thế mới của các hãng công nghệ trên thế giới. Mình được ban giám khảo đánh giá đây là sản phẩm thực tế. Về nguyên lý hoạt động, màn hình quét khối chạy trên hiện tượng lưu ảnh của mắt. Hệ thống của sản phẩm bao gồm hai thứ: một màn hình hai chiều và một động cơ để quay. Với từng góc quay khác nhau, màn hình hiển thị các hình cắt khác nhau. Khi màn hình quay nhanh, mắt chúng ta sẽ ghép tất cả các hình cắt hai chiều đó lại và tạo ra một hình ảnh ba chiều”.

Quang Minh đã tốn khoảng 3 tháng và 8 triệu đồng để hoàn thành sản phẩm này.

Với Quang Minh, em không quan tâm nhiều về những cuộc thi, đến với ViSEF 2013 chỉ là sự tình cờ. Quang Minh chế tạo thật nhiều sản phẩm theo đúng sở thích cá nhân và đem đi thi. Sau đó, đến đâu thì đến chứ chẳng phải suy nghĩ gì nhiều.

"Tập trung vào cuộc thi chỉ làm cho suy nghĩ bị "ngâm dấm" thôi, cuộc đấu ý tưởng không giúp ích cho khoa học bằng sự đam mê, nguồn cảm hứng cá nhân và bắt tay thực hiện ngay", Minh chia sẻ.

Chàng học sinh nhạy cảm

Tự nhận mình là một người có cá tính trầm và hướng nội, Minh ít khi chia sẻ hay chủ động nói chuyện với bạn bè, chỉ khi nào có việc hay cần phải trao đổi. Minh dành nhiều thời gian cho việc truyền cảm hứng bản thân bằng hai thứ chính là “Tôi” và “Youtube”. Minh cho rằng ở Youtube là một kho ý tưởng để có thể vẫy vùng tìm kiếm, suy ngẫm và suy tư.

Bùi Quang Minh là 1 trong số 20 học sinh trên cả nước nhận được quyết định tuyển thẳng của Bộ GD-ĐT năm 2013 nhờ đạt giải trong Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2013.

Có thể nói, Minh là người có duyên với giải nhì, bằng chứng là nó chiếm phần lớn trong bảng thành tích của chàng trai này. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến niềm đam mê khoa học của Minh, mà ngược lại nó đã trở thành động lực để cậu học sinh cá tính này quyết tâm hơn.

Hiện nay, hằng ngày Minh đều dành khoảng thời gian nhất định để nghiên cứu các lĩnh vực mà mình yêu thích như: điện tử, máy tính, lập trình… Hiện Quang Minh đang nỗ lực để giành học bổng 100% từ Trường đại học Việt Đức nếu vượt qua kỳ thi tiếng Anh sắp tới.

Bảng thành tích đáng gờm của Bùi Quang Minh, học sinh lớp 12CL Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM:

- Giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn vật lý THCS - 2010
- Huy chương vàng Olympic 30/4 môn vật lý lớp 10 - 2011
- Giải ba Hội thi học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học - 2011
- Giải nhì học sinh giỏi cấp quốc gia môn vật lý THPT - 2012
- Giải ba Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia ViSEF - 2012
- Giải nhì cuộc thi giải toán nhanh bằng máy tính Casio môn vật lý - 2012
- Huy chương bạc Olympic 30/4 môn vật lý lớp 11 - 2012
- Thanh niên dạy tốt học tốt năm 2012
- Giải nhì học sinh giỏi cấp quốc gia môn vật lý THPT - 2013
- Giải nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia ViSEF - 2013

Theo Huỳnh Lưu Đức Toàn
Thanh Niên

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Made by sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá