Đưa nghị quyết Đại hội Đoàn vào một bài Rap

Lần đầu tiên, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X với "5 xung kích, 4 đồng hành" được làm chất liệu của một bản rap rất thú vị đang thực sự thu hút giới trẻ.

Đưa nghị quyết Đại hội Đoàn vào một bài Rap

Tác giả của bài rap Khúc hát đồng lòng này là một anh chàng 9X, vốn là sinh viên khoa Tiếng Anh của Viện Đại học Mở Hà Nội.

Đưa nghị quyết Đại hội Đoàn vào một bài Rap - ảnh 1
MVKhúc hát đồng lòng của nhạc sĩ không chuyên Nguyễn Hùng vừa được "up" trên YouTube (http://www.youtube.com /watch?v=sZN1_HJ8Jfc), lập tức được các bạn trẻ "share" trên Facebook và lan truyền rộng rãi. Nhiều "comment", nhiều sự sẻ chia, nhiều lời ủng hộ đã dành tặng cho những người thể hiện bài hát này là ca sĩ Tạ Quang Thắng và cô sinh viên năm thứ ba, Viện Đại học Mở Hà Nội, Thu Thủy.

Quoc Huy Nguyen viết: "Tuyệt vời, ủng hộ anh Thắng, "share" lên các diễn đàn luôn, Face nữa!". Quang Nguyễn viết: "Bài hát rất ý nghĩa cho lớp thanh niên như chúng mình… càng có thêm động lực để rèn luyện đạo đức, sức khỏe, góp phần xây dựng đất nước phát triển".

Đào Thúy thì thốt lên: "Thực sự quá tuyệt vời, quá sáng tạo! Một bài rap ngắn gọn lại có sức lan tỏa mạnh mẽ và truyền tải thông điệp đầy đủ ý nghĩa đến vậy". Và nhiều bạn bắt đầu rủ nhau học lời bài hát… Các bạn trẻ yêu thích bài hát bằng sự nhiệt thành từ trong chính trái tim và tâm thức của mình.

"Ước mơ mình được làm một làn gió mới"

Khi Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn thiết kế ý tưởng cho bài hát này đã đặt vấn đề với các nhạc sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Điều họ nhận được là cái lắc đầu vì không dễ để có thể chuyển tải nội dung của hai phong trào lớn của tuổi trẻ vào một tác phẩm âm nhạc và lại chỉ trong thời hạn 10 ngày.

Nhưng khi yêu cầu được gửi đến Nguyễn Hùng, anh chàng 9X đã suy nghĩ cặn kẽ và nhận lời. Sau 2 đêm suy tư, Khúc hát đồng lòng đã được Hùng "thai nghén" thành công. Sau một tuần, Hùng gửi bài hát đến T.Ư Đoàn. Và sau 10 ngày, MV Khúc hát đồng lòng được hoàn thiện. Một tiến độ ngắn chưa từng thấy và hoàn thành bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ.

Không một ai trong số những người như Nguyễn Hùng, ca sĩ Tạ Quang Thắng, sinh viên Thu Thủy hay những diễn viên quần chúng là sinh viên các trường Viện Đại học Mở, Học viện Ngoại giao chịu nhận thù lao của chương trình. Họ hạnh phúc vì được hoàn thành một công việc tình nguyện như cách mà giới trẻ vẫn làm.

Hùng bảo: "Mình viết bài hát bằng xúc cảm của một người trẻ tuổi, của một đoàn viên thế hệ 9X. Ban Tổ chức có đưa cho mình nội dung của 2 phong trào lớn "5 xung kích", "4 đồng hành" và mình đã tìm cách chuyển tải phù hợp nhất có thể. Mình yêu thể loại rap vì đó là loại nhạc tự do rất dễ đi vào lòng giới trẻ. Nhưng một bài rap thì không thể viết quá dài. Một đoạn rap chỉ khoảng 16 câu. Và thực sự, cả 2 phong trào lớn đã được gói ghém trong 2 lần 16 câu rap ấy".

Hùng lấy xúc cảm từ những lần tham gia hoạt động tại trường. Cậu vốn là cây văn nghệ của khoa Tiếng Anh, Viện Đại học Mở Hà Nội. Hùng có thể chơi piano và tham gia các chương trình văn nghệ của trường trong vai trò một ca sĩ.

Hùng bảo, những khát khao được cống hiến lúc nào cũng thường trực trong tim những người trẻ, chỉ cần chúng ta biết mở cánh cửa, những khát khao ấy sẽ có cơ hội được chắp cánh bay.

Và vì thế, cứ như thể là cánh cửa đã mở, những ca từ của Hùng lấp lánh tin yêu: "Vươn thật xa, thật xa để chinh phục tương lai. Ước mơ mình được làm một làn gió mới. Đi đến nơi nào ngập tràn ánh nắng. Vượt xa những gì mình biết, đưa Tổ quốc đến với năm châu…".

Theo San Hải
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Made by sinh viên

Mới - Nóng