Học sinh tây nam bộ sáng tạo cùng game giáo dục

Sáng 05/09/2013, cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục trực tuyến” đã chính thức được phát động tại Cần Thơ và các tỉnh Tây Nam Bộ. Đây là hoạt động tiêu biểu được Thành Đoàn thành phố Cần Thơ triển khai nhằm hưởng ứng sáng kiến đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM, Hội đồng Đội Trung ương và Công ty cổ phần Trò chơi giáo dục trực tuyến Egame tổ chức.

Học sinh tây nam bộ sáng tạo cùng game giáo dục

Học sinh tây nam bộ sáng tạo cùng game giáo dục

Sáng 05/09/2013, cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục trực tuyến” đã chính thức được phát động tại Cần Thơ và các tỉnh Tây Nam Bộ. Đây là hoạt động tiêu biểu được Thành Đoàn thành phố Cần Thơ triển khai nhằm hưởng ứng sáng kiến đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM, Hội đồng Đội Trung ương và Công ty cổ phần Trò chơi giáo dục trực tuyến Egame tổ chức.

Tham dự lễ phát động có ông Nguyễn Phú Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương, bà Trần Ngọc Xinh - Phó Trưởng ban dân vận Thành ủy TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Ngọc Tâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ, bà Trần Thị Vĩnh Nghi - Ủy viên Ban Thường vụ TW Đoàn, Bí thư Thành Đoàn TP. Cần Thơ, ông Dương Thế Dũng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ cùng nhiều vị lãnh đạo, các thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh Cần Thơ.

Cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục trực tuyến” chính thức được phát động tại Lễ Khai giảng năm học mới của trường THCS Đoàn Thị Điểm, TP. Cần Thơ
Cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục trực tuyến” chính thức được phát động tại Lễ Khai giảng năm học mới của trường THCS Đoàn Thị Điểm, TP. Cần Thơ .
 

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục” được cộng đồng và xã hội đánh giá cao về tính sáng tạo và khả thi trong triển khai trên thực tế khi kết hợp hai yếu tố giải trí và học, đồng thời sẽ có tác dụng tốt cho học sinh cũng như phong trào phát triển trò chơi giáo dục, lành mạnh có định hướng. Việc thành phố Cần Thơ nói riêng và các tỉnh miền Tây Nam Bộ nói chung nhiệt tình hưởng ứng, hoà cùng không khí sáng tạo tưng bừng, không ngừng của thanh thiếu niên toàn quốc là minh minh chứng rõ ràng nhất.

Thầy Võ Thành Tâm, Hiệu trưởng trường THCS Đoàn Thị Điểm thành phố Cần Thơ chia sẻ “xin cảm ơn Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn, Thành Đoàn Cần Thơ, Hội đồng Đội Trung ương, công ty Egame đã mang đến cho các em học sinh trường Đoàn Thị Điểm một cơ hội trải nghiệm rất thú vị. Trường Đoàn Thị Điểm sẽ phổ biến rộng rãi các cuộc thi viết ý tưởng trò chơi giáo dục, góp phần làm tăng tính giáo dục và thúc đẩy ý thức học tập vươn lên của các em học sinh. Chúng tôi hy vọng từ cuộc thi này, các em học sinh sẽ có một sân chơi thực sự của bản thân, phù hợp với lứa tuổi, sở thích riêng góp phần nâng cao hiệu quả học tập, rèn luyện trong tương lai. Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ sẽ nỗ lực hết mình hoà cùng không khí sáng tạo tưng bừng, không ngừng của thanh thiếu niên toàn quốc”.

Ban Tổ chức cho biết sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng như sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh trên mọi miền đất nước với nhiều bài viết, ý tưởng, đề xuất hết sức tâm huyết, sáng tạo thể hiện đúng tâm tư, nguyện vọng của lứa tuổi học sinh. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy cuộc thi đã đi đúng hướng và có sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Theo khảo sát, hầu hết các em đều cho rằng một trong những lý chính khiến các em chủ động tham gia chính là việc các em được đặt vào vị trí trung tâm. Các em vừa là người chơi, vừa là người trực tiếp đánh giá, đề xuất nên các em mới là người hiểu rõ nhất bản thân mình, bạn bè mình, lứa tuổi của mình cũng như mong muốn những trò chơi như thế nào, tiêu chí ra sao. Bên cạnh đó, nhà trường, phụ huynh luôn bên cạnh, động viên, khích lệ các em thoả sức sáng tạo và mạnh dạn, tự tin đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân. Đây là xu thế phát triển hiện đại, tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Em Nguyễn Hoàng Dung, học sinh trường THCS Chu Văn An, Cần Thơ cho biết: “Em thấy rất hứng thú khi tiếp cận, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế về cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục”. Nhiều bạn lớp em cũng hào hứng trải nghiệm Chinh Phục Vũ Môn và chủ động tham gia vì cuộc thi sẽ là nơi tạo nên sân chơi giành riêng cho lứa tuổi học sinh chúng em sau này. Chúng em còn đang thi đua xem ý tưởng của ai sẽ sáng tạo hơn và ai cũng mong ý kiến đóng góp của mình sẽ được chọn” .

Học sinh tây nam bộ sáng tạo cùng game giáo dục - ảnh 2
 

Mô hình học tập và giải trí sẽ được xây dựng bởi chính các em học sinh
thông qua đam mê và sáng tạo bản thân

Nhận định về việc ra đời loại hình game giáo dục trực tuyến, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đây là một xu hướng phù hợp với điều kiện phát triển tâm-sinh lý của các em học sinh. Điều này không những mang lại một hình ảnh mới, lành mạnh của trò chơi giáo dục có định hướng trước cộng đồng mà còn đóng góp những giá trị tích cực cho giáo dục và xã hội.

Theo Hội đồng Đội Trung ương, dự kiến Lễ tổng kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2013 tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là hoạt động gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhằm tăng cường đổi mới công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng, tạo sân chơi hiện đại, lành mạnh cho các em.

Cũng nhân dịp này, ngoài Lễ phát động cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục”, Thành Đoàn Cần Thơ đã phối hợp cùng công ty Egame tiến hành hoạt động giới thiệu tìm hiểu trò chơi giáo dục trực tuyến cho 10 trường THCS trên địa bàn tỉnh Cần Thơ mang tên “Tìm hiểu trò chơi giáo dục trực tuyến Chinh Phục Vũ Môn” với những nội dung hấp dẫn, phong phú để giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận, trải nghiệm thực tế trò chơi giáo dục, qua đó sẽ kích thích phát triển các ý tưởng sáng tạo. Được biết hoạt động trải nghiệm trực tiếp tại các trường sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều địa điểm khác trong thời gian tới.

Các em học sinh hăng say tìm hiểu, trải nghiệm
            trò chơi giáo dục trực tuyến Chinh Phục Vũ Môn
Các em học sinh hăng say tìm hiểu, trải nghiệm trò chơi giáo dục trực tuyến Chinh Phục Vũ Môn .
 

Bài thi hay mọi ý kiến đóng góp gửi về: Hội đồng Đội Trung ương; số 64 Bà Triệu - Hoàn Kiếm - Hà Nội hoặc email: ytuong@egame.vn.

Hạn cuối nộp bài là ngày 30/10/2013, thời gian tổng kết, trao thưởng dự kiến diễn ra tháng 11/2013. Mọi chi tiết xin vui lòng xem tại website: www.chinhphucvumon.vn.


Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Made by sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá