'Mổ xẻ' trào lưu Parody của teen Việt

Nhân dịp clip "Đẻ ra như vậy" ra mắt và được truyền đi với tốc độ tên lửa trên mạng, trào lưu Parody của teen Việt lại được đem ra mổ xẻ.

'Mổ xẻ' trào lưu Parody của teen Việt

'Mổ xẻ' trào lưu Parody của teen Việt

> Giải mã chàng trai có khả năng truyền lửa
> Bị ‘ném đá’ vì clip tâm sự với người yêu

Nhân dịp clip "Đẻ ra như vậy" ra mắt và được truyền đi với tốc độ tên lửa trên mạng, trào lưu Parody của teen Việt lại được đem ra mổ xẻ.

'Mổ xẻ' trào lưu Parody của teen Việt - ảnh 1
'Mổ xẻ' trào lưu Parody của teen Việt - ảnh 2

1.001 kiểu chế hit

Vì bản chất của Parody là “chế” nên mỗi nhóm bạn lại có một kiểu chế rất khác nhau, không theo bất cứ khuôn mẫu nào. FC của những “oppa” K - Pop thường có kiểu chế sub truyền thống: giữ nguyên clip nhưng chế lại phụ đề tự biên tự diễn theo ý mình. FC Beast Viet Nam đã từng có một clip Parody “đốn tim” thành viên của mình với những lời lẽ cực dễ thương: “Xốp yêu các bạn hàng đêm chém gió, dù các bạn có tung ảnh dìm hàng thì Xốp cũng yêu các bạn mãi không thôi...”. Bạn Lu lu - người chế clip chia sẻ: “Ai cũng biết chắc là lời Hàn khác xa với sub chế của mình, nhưng một kiểu giải trí lành mạnh, lại mang đến niềm vui thì tại sao không làm?”.

Tuần qua, cư dân mạng lại một phen ôm bụng “cười té ghế” với clip "Đẻ ra như vậy" hát bằng tiếng Việt theo hit Born this way của Lady Gaga. Dù có những khoảnh khắc được nhận xét là “nhảm nhảm”, “ngô nghê”, nhưng những câu chữ đơn giản trong Đẻ ra như vậy lại truyền tải bài học nhẹ nhàng mà sâu sắc.

Có hai kiểu chế clip cơ bản: nhái MV (đóng lại MV theo phong cách của các nghệ sĩ) và chế sub (giữ nguyên clip nhưng chế lại phụ đề).

Giới hạn nào cho sự sáng tạo

Tháng 11/2012, cư dân mạng từng “sốt hầm hập” 2 siêu phẩm Parody nhái lại 2 MV đình đám: Call me maybe (Hú em nếu được) và Someone like you (Ai đó giống anh). Clip ghi điểm bằng sự hóa thân vào nhân vật cực tự nhiên, bám sát kịch bản và lời bài hát gốc.

Nếu trong MV gốc, Adele khắc khoải lang thang trên đường phố Paris với giọng hát nhiều tâm trạng thì trong Ai đó giống anh, chàng diễn viên giả gái lững thững đi dọc đại lộ Võ Văn Kiệt, với biểu cảm “tưng tửng”, và màn múa ballet giữa đường khiến người xem phải phì cười. Có đến 4.599 người bấm like cho clip sáng tạo độc đáo này.

Nhưng sáng tạo quá mức đôi khi cũng có tác dụng ngược, một nhóm bạn THPT ở Hà Nội đã chế lại ca khúc hầm hố I just had sex với những cảnh quay phản cảm ngay lập tức nhận được hàng loạt comment “dìm hàng” không thương tiếc. Hay như 2 bạn nam khi làm Parody chế lại một ca khúc thị trường của Vpop đã đưa vào nhiều cảnh nude gây cảm giác “rờn rợn” cho người xem, nhận được 1.224 “cú” dislike . Có bạn thẳng thừng: “Mình không có ác cảm với LGBT nhưng clip này làm mình buồn nôn”.

Cùng với Vlog, xu hướng Parody như một “sân khấu” để teen Việt thể hiện óc sáng tạo của mình. Nhưng sáng tạo khác với “lập dị”, thế hệ teen văn minh quyết tâm giữ Parody là một trào lưu sạch và vui vẻ.

Theo Mực Tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Made by sinh viên

Mới - Nóng