Ivan Reich: Người mang 'giấc mơ con' cho những gia đình Việt hiếm muộn
Ivan Reich: Người mang 'giấc mơ con' cho những gia đình Việt hiếm muộn

Ivan Reich: Người mang 'giấc mơ con' cho những gia đình Việt hiếm muộn

TPO - Là một trong những bác sĩ Sản khoa châu Âu nổi tiếng đặc biệt là trong lĩnh vực IVF, ít ai biết được rằng nguyện vọng ban đầu của Ivan Reich khi muốn trở thành bác sĩ chỉ là để sống sót.
 

Ivan Reich lớn lên trong một gia đình người Do Thái vốn được biết đến là dân tộc có bộ óc thông thái, cái nôi nuôi dưỡng nên nhiều bậc vĩ nhân.

Cha Ivan từng là tù binh của phát xít Đức trong thế chiến thứ II, phải sống một cuộc sống hà khắc tại các tập trung của Hitler trong “cuộc diệt chủng người Do Thái ở châu Âu”. Lúc bấy giờ, ông nhận thấy chỉ những người nào xuất thân từ ngành y mới có cơ may sống sót và có thể giúp đỡ cho đồng bào mình.

Ivan Reich: từ cậu bé trở thành bác sĩ để sống sót đến người mang “giấc mơ con” cho những  - ảnh 3

Bởi vậy, sau khi được giải phóng trở về quê hương, lập gia đình và có hai người con trai, ông đã định hướng các con đi theo nghề y. Bằng sự thông tuệ và chăm chỉ, hai anh em không những trở thành bác sĩ theo mong muốn của cha mà còn vô cùng thành công trong sự nghiệp. Nếu như người em trai được ghi danh là một trong những Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật Tim - Nhi xuất sắc tại Châu Âu thì Bác sĩ Ivan Reich lại nổi danh là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Sản - Phụ khoa và IVF.

Năm 1976, Ivan Reich tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu tại một trong những ngôi trường Y khoa danh giá, lâu đời nhất tại Cộng hòa Séc (CH. Séc) lúc bấy giờ là Đại học Tổng hợp Charles Praha và được giữ lại giảng dạy.

Năm 1982, Bác sĩ Ivan Reich được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Sản - Phụ khoa, Khoa Y2, Đại học Charles Praha khi mới ngoài 30 tuổi, trở thành hạt nhân của khoa, được cử đi học tập về phẫu thuật nội soi, giải phẫu, siêu âm chẩn đoán trước sinh cũng như các kỹ thuật xâm lấn dưới sự kiểm soát của siêu âm, của Doppler màu và chẩn đoán 3D tại những quốc gia hàng đầu thế giới về Sản – Phụ khoa như Italy, Hà Lan, Đan Mạch, Áo. Sau đó, ông trở thành Chủ nhiệm Bộ môn Sản của Trường đại học với tư cách Phó Giáo sư khi chưa đầy 40 tuổi.

Năm 1992, Ivan Reich đồng sáng lập nên cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đầu tiên của CH.Séc (GynCentrum). Hiện nay, đây vẫn là một địa chỉ uy tín về y học sinh sản tại Châu Âu. Hai năm sau, ông tiếp tục xây dựng và đưa vào vận hành Bệnh viện Neratovice cách thủ đô Praha 30 km và hiện đã trở thành một trong những cơ sở y tế hiện đại nhất trong nước.

Nếu như Anh là quốc gia đặt nền móng cho IVF thì CH.Séc là một trong những nước có nền IVF phát triển bậc nhất tại châu Âu ngày nay với chi phí thấp nhưng tiêu chuẩn chăm sóc và thành công cao. Tuy dân số tại CH.Séc chỉ vào khoảng 10,5 triệu người nhưng có tới 48 Trung tâm IVF, là điểm đến của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn trên toàn thế giới.

Ivan Reich chính là một trong số ít những chuyên gia đầu tiên của CH.Séc được cử đi học tập và nghiên cứu về lĩnh vực này, đưa những công nghệ IVF hiện đại nhất ứng dụng trong thực tiễn, đạt được nhiều thành tựu khi mà IVF là một khái niệm còn rất mới.

Năm 1994, ông tiếp tục là người đồng sáng lập đồng thời giữ cương vị Giám đốc tại Trung tâm ISCARE IVF ở Praha – Trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên của Israel tại CH.Séc. Cống hiến của Ivan cùng các đồng sự vào thời điểm đó là cơ sở để IVF phát triển mạnh mẽ tại quốc gia Trung Âu này.

Những năm 2000, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại CH.Séc có đến khoảng 7% số người gặp các vấn đề về sinh sản. Trong thời gian công tác tại ISCARE IVF, Bác sĩ Ivan Reich trở thành người gieo mầm hạnh phúc cho rất nhiều gia đình Việt.

Năm 2010, lần đầu tiên ông đặt chân đến đất nước Việt Nam do lời mời của một số bệnh nhân người Việt – những người coi ông là ân nhân vì nhờ ông mà họ được làm cha, làm mẹ. Trong chuyến đi này, ông đã đi khắp đất nước, chiêm ngưỡng cảnh đẹp và tiếp xúc với những người Việt Nam thân thiện.

Ivan Reich: từ cậu bé trở thành bác sĩ để sống sót đến người mang “giấc mơ con” cho những  - ảnh 9
Vào thời điểm đó, IVF ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu manh nha. Một đất nước đang phát triển với tỷ lệ dân số vô sinh hiếm muộn cao nhưng chưa được tiếp cận nhiều với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại chính là nguyên nhân thôi thúc bác sĩ Ivan Reich ở lại Việt Nam.

Năm 2013, ông cùng một số đồng sự đã sáng lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bạch Mai, đầu tư 100% sức lực, tinh thần và hỗ trợ vật lực tối đa với mong muốn những gia đình vô sinh hiếm muộn có một địa chỉ tin cậy trên hành trình “tìm con”.

Năm 2018, ông tiếp tục sang Trung tâm IVF Hồng Ngọc và được bổ nhiệm làm Giám đốc cho đến nay.

Gần 40 năm qua, bằng lòng mê say và tâm huyết với nghề, bác sĩ Ivan Reich luôn nỗ lực học hỏi, tìm kiếm và vận dụng những thành tựu mới nhất của IVF thế giới để mang đến tiếng cười trẻ thơ cho hàng triệu gia đình gặp khó khăn về sinh sản.

Trong thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, bác sĩ Ivan Reich đã có nhiều đóng góp quan trọng. Trong đó, phải kể đến việc nghiên cứu về bệnh lý di truyền học liên quan đến huyết khối học (bệnh lý di truyền gây sảy thai liên tiếp) và đưa vào xét nghiệm lần đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đây là kết quả công trình nghiên cứu của bác sĩ Ivan Reich cùng với bác sĩ, PGS.TS. Trần Đức Phấn – Chủ tịch Hội Di truyền Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn Di truyền – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Hiện nay, bác sĩ Ivan đã đưa Xét nghiệm Huyết khối học ứng dụng vào thực tiễn ngay tại nơi ông công tác – Trung tâm IVF Hồng Ngọc và đã thành công, mang lại cơ hội làm mẹ cho những phụ nữ kém may mắn.

 
Ivan Reich: từ cậu bé trở thành bác sĩ để sống sót đến người mang “giấc mơ con” cho những  - ảnh 12

Bác sĩ Ivan được biết đến là người kiệm lời, nguyên tắc. Nhiều cặp vợ chồng đến IVF Hồng Ngọc lần đầu tiên có tâm lý e dè vị bác sĩ già khó tính. Vậy nhưng đến khi được làm việc và điều trị với ông thì lại càng yêu mến sự khó tính ấy.

Điều làm bác sĩ Ivan trăn trở nhất khi đến Việt Nam đó là mức thu nhập bình quân của người dân còn thấp, nhóm bệnh vô sinh hiếm muộn chưa nằm trong danh sách được bảo hiểm chi trả trong khi chi phí cho một ca IVF là tương đối lớn.

Bởi vậy, trong quá trình làm việc, bác sĩ luôn cố gắng nhẫn nại lắng nghe từng nguyện vọng, tìm hiểu tình trạng của từng người để có thể cá biệt hóa phác đồ điều trị phù hợp. Gần 40 năm trong nghề y, bác sĩ không chấp nhận một sai sót nào dù là nhỏ nhất: dùng thuốc gì, dùng bao nhiêu, thời gian như thế nào…tất cả phải chính xác để đạt được hiệu quả cao và tốt nhất cho người bệnh về sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí.

Không những thế, ông còn tổ chức các chương các trình khám miễn phí cho những bệnh nhân khó khăn về kinh tế diễn ra hàng tháng ngay tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc và chương trình thường niên tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc (Điện Biên, Sơn La, Lai Châu) chưa có điều kiện tiếp cận với y học hiện đại, mang lại hy vọng mới cho nhiều gia đình vô sinh, hiếm muộn.

Bác sĩ Ivan còn là một người thầy. Ông luôn quan tâm tới việc bồi dưỡng đội ngũ trẻ kế cận, nhận được sự kính trọng và yêu mến của đồng nghiệp, học trò. Ông tự mình bỏ thời gian, công sức, đầu tư vật chất và tìm kiếm cơ hội gửi các bác sĩ trẻ đi học tập tại những nước có nền IVF tiên tiến đồng thời tận tình hướng dẫn, sẵn sàng trao đi 40 năm vốn liếng trong nghề. Mặt khác ông cũng rất nghiêm khắc với học trò của mình, luôn đòi hỏi ở họ sự nỗ lực hết mình.

Bác sĩ Ivan Reich dường như là người chưa bao giờ hết nhiệt huyết. Ông chỉ ước mình có đủ sức lực để hiện thực hóa hết thảy ý tưởng của mình.

Năm 2005, ông cùng các cộng sự tại GynCentrum lần đầu tiên lắp đặt BabyBox hoạt động giống như chiếc lồng ấp công cộng dành cho những trẻ em không may bị bỏ rơi. Ngay khi trẻ được đặt vào trong, lồng ấp sẽ kích hoạt hệ thống sưởi, thông gió, đồng thời truyền tín hiệu về trung tâm y tế để có thể tiếp nhận em bé kịp thời. Từ những chiếc BabyBox đầu tiên, đến nay, mô hình này đã phát triển rộng khắp và cứu sống được hàng trăm em bé.

Năm 2011, bác sĩ Ivan trở thành người bảo trợ cho một Tổ chức phi lợi nhuận mang tên “Hãy cho các con một cơ hội” hoạt động với mục đích hỗ trợ tài chính và tâm lý cho những trẻ em sống trong những Trung tâm bảo trợ xã hội hoặc có hoàn cảnh vô cùng éo le, mang lại tương lai và hy vọng cho rất nhiều trẻ em.

Đi qua hết thảy thăng trầm cuộc đời, chọn Việt Nam là nơi dừng chân cuối cùng trong sự nghiệp của mình, bác sĩ Ivan không mong đứng mãi trên đỉnh vinh quang mà chỉ muốn làm những điều bé nhỏ có ích cho những người đang thực sự cần giúp đỡ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Megastory
Quay lại