10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

TPO - Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga, ông Dmitry Shugaev.

“Chúng tôi đang nhận thấy những mối quan tâm từ nước ngoài liên quan tới các hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất. Chỉ riêng tổ hợp S-400, chúng tôi đã nhận khoảng 10 đơn đặt hàng”, ông Shugaev nói.

Theo Giám đốc Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga, khoảng 50% đơn đặt hàng đến từ nước ngoài thời gian qua liên quan tới máy bay và trực thăng.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tới Ankara. Theo chuyên gia an ninh trong nước, thương vụ này cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Shugaev cũng nhấn mạnh rằng năm nay cơ quan đợi gia tăng số lượng cung cấp kỹ thuật đường bộ, tổng giá trị xuất khẩu của nó có thể vượt quá 30%.

Theo truyền thông Nga, đến thời điểm hiện tại, Moscow đã xác nhận Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia đầu tiên đặt hàng hệ thống phòng không S-400 tối tân do Nga sản xuất.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 2

Tướng Mỹ: Sẽ rất đáng lo ngại nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

Sputnik hôm 23/7 dẫn lời Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, đây sẽ là một tin rất đáng lo ngại đối với Mỹ.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 Nga, Mỹ phản ứng yếu ớt

Giới chức quân sự Mỹ đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Ankara và Moscow tuyên bố đàm phán thành công về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 4

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Ankara về những rủi ro của thương vụ này.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ chi hàng tỷ USD mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chi 2,5 tỷ USD để hệ thống tên lửa S-400 của Nga, nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của nước này.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 6

Nga không muốn bán chịu ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ vay tín dụng để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không được bàn đến.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 7

Ông Putin nói về khả năng bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Nga sẵn sàng cung cấp các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu chính quyền Ankara có nhu cầu.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 8

Cận cảnh cuộc thao diễn của Trung đoàn tên lửa S-400

Dọc đường hành tiến, dòng thiết bị quân sự đã giáng trả đòn tấn công của nhóm biệt kích giả định. Khi tập kết đến vị trí Trung đoàn lập tức triển khai kịch bản phóng tên lửa S-400 ước lệ.

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 9

Nga bất ngờ báo động trung đoàn S-400 bảo vệ Moscow

Trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga đã nhận được lệnh báo động trong cuộc tập trận đột xuất ở ngoại ô Thủ đô Moscow.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá