Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Việc Nga sử dụng hiệu quả S-400 để bảo vệ sân bay Hmeymim và các cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria đã giúp hệ thống phòng không tối tân này nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là nhận định của chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovski trên hãng Sputnik.

Trước đó vào hôm 27/8, Giám đốc Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga, ông Dmitry Shugaev, thông báo đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

“Chúng tôi đang nhận thấy những mối quan tâm từ nước ngoài liên quan tới các hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất. Chỉ riêng tổ hợp S-400, chúng tôi đã nhận khoảng 10 đơn đặt hàng”, ông Shugaev nói.

“Điều này liên quan đến thực tế khai thác S-400 cho hoạt động bảo vệ sân bay Hmeymim và cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 1

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Trên thực tế, khu vực bắn trúng của tổ hợp này đã trở thành vùng cấm bay đối với không quân các nước khác. Thực tế xác nhận khu vực trở thành ‘vùng cấm truy cập’ như người Mỹ gọi, và là một vấn đề lớn cho các đối phương”, chuyên gia  Murakhovski nói.

Theo truyền thông Nga, đến thời điểm hiện tại, Moscow đã xác nhận Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Iran là những quốc gia đầu tiên đặt hàng hệ thống phòng không S-400 tối tân do Nga sản xuất.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tới Ankara. Theo chuyên gia an ninh trong nước, thương vụ này cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 3

Tướng Mỹ: Sẽ rất đáng lo ngại nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

Sputnik hôm 23/7 dẫn lời Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, đây sẽ là một tin rất đáng lo ngại đối với Mỹ.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 Nga, Mỹ phản ứng yếu ớt

Giới chức quân sự Mỹ đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Ankara và Moscow tuyên bố đàm phán thành công về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 5

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Ankara về những rủi ro của thương vụ này.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 6

NATO không thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), điều này không có nghĩa NATO được quyền cản trở Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 7

Thổ Nhĩ Kỳ chi hàng tỷ USD mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chi 2,5 tỷ USD để hệ thống tên lửa S-400 của Nga, nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của nước này.

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 8

Nga không muốn bán chịu ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ vay tín dụng để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không được bàn đến.

Theo Sputnik, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá