Hé lộ xuất xứ tên lửa bắn hạ máy bay Su-25 của không quân Nga

Hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) được sử dụng trong vụ bắn rơi chiếc Su-25 của Nga ở Syria khả năng có nguồn gốc từ kho vũ khí Vinnytsia ở Ukraine.

Các máy bay cường kích Su-25 của Nga. (Nguồn: Lenta)
Các máy bay cường kích Su-25 của Nga. (Nguồn: Lenta)
Đây là quan điểm của ông Igor Morozov, một thành viên của Hội đồng liên bang Nga, đưa ra với hãng tin RIA Novosti trong ngày 4/2. 

Ông cho biết kho vũ khí này từng xảy ra một vụ cháy lớn vào ngày 26/7/2017, khiến 32.000 tấn đạn dược bị phá hủy, gây thiệt hại tới 800 triệu USD. Không loại trừ khả năng đây là hành vi có tổ chức mà chính quyền Ukraine không hay biết, để đánh cắp hàng trăm vũ khí khác nhau. Thông qua nhiều đường dây buôn lậu, các vũ khí này đã rơi vào tay khủng bố ở Syria.

Ông cũng nêu giả thuyết hệ thống MANPADS đã bị đánh cắp từ các kho quân sự của một trong những quốc gia Đông Âu thuộc Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chiếc Su-25 đã bị bắn hạ trong ngày 3/2 ở tỉnh Idlib của Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, phi công đã có đủ thời gian để báo cáo rằng máy bay của anh bị trúng tên lửa, trước khi thoát ly ra ngoài. Sau đó, phi công đã sử dụng vũ khí cá nhân để chống lại sự bao vây của những kẻ khủng bố và hy sinh anh dũng. 

Hé lộ xuất xứ tên lửa bắn hạ máy bay Su-25 của không quân Nga - ảnh 1

Syria: Ngờ vực trỗi dậy sau vụ bắn rơi máy bay Nga

Cuối tuần qua, một chiếc máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ trong một khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Iblib, miền bắc Syria. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng phi công của họ sống sót sau khi máy bay rơi nhưng bị các tay súng bắn chết trên mặt đất. Vụ việc có thể làm dấy lên ngờ vực giữa các nước liên quan gồm Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hé lộ xuất xứ tên lửa bắn hạ máy bay Su-25 của không quân Nga - ảnh 2

Hình ảnh đáng sợ vụ cường kích Su-25 Nga bị bắn rơi ở Syria

Ngày 3/2, lực lượng phiến quân Syria đã bắn hạ một cường kích Su-25 của Nga tại Idlib và sát hại phi công trên mặt đất sau khi người này bung dù thoát khỏi máy bay an toàn.

Hé lộ xuất xứ tên lửa bắn hạ máy bay Su-25 của không quân Nga - ảnh 3

Phút sinh tử của phi công cường kích Su-25 bị bắn rơi ở Syria

Sau khi cường kích Su-25 bị bắn rơi, Thiếu tá phi công Roman Filippov đã chiến đấu chống lại phiến quân Syria cho đến khi hy sinh anh dũng.

Hé lộ xuất xứ tên lửa bắn hạ máy bay Su-25 của không quân Nga - ảnh 4

Tên lửa Syria dội vào phiến quân, làm sáng rực bầu trời Damascus

Quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm đánh bật các nhóm phiến quân có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda khỏi một thị trấn quan trọng ở vùng ngoại ô phía đông thành phố Damascus

Hé lộ xuất xứ tên lửa bắn hạ máy bay Su-25 của không quân Nga - ảnh 5

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria

Kết quả đạt được tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga chủ trì là những tín hiệu lạc quan đối với tiến trình hòa giải dân tộc Syria thời kỳ hậu chiến trong bối cảnh nhiều vòng hòa đàm về vấn đề Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc không đạt được những đột phá cụ thể.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá