Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo ngày hôm nay 28/10 cùng ra tuyên bố, khẳng định sẽ không chấp nhận thêm bất cứ động thái khiêu khích nào từ Triều Tiên.

Ảnh: Aljazeera
Ảnh: Aljazeera

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã tuyên bố như vậy tại Hội nghị an ninh Hàn - Mỹ lần thứ 49 vừa diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Tuyên bố chung gồm 18 nội dung được thông qua trong hội nghị, trong đó nhấn mạnh Washington và Seoul sẽ không chấp nhận thêm bất cứ động thái khiêu khích quân sự, xâm lược dưới bất kỳ hình thức nào của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng nhấn mạnh quyết tâm duy trì sự phối hợp chặt chẽ của liên quân Hàn-Mỹ để đối phó một cách hiệu quả với bất kỳ khiêu khích nào từ Triều Tiên.

“Washington sẽ đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công hướng vào Mỹ và các nước đồng minh. Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân nào thì nước này cũng sẽ phải hứng chịu sự đáp trả một cách hiệu quả và áp đảo từ Washington”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói, đồng thời cho biết Washington sẽ huy động toàn bộ sức mạnh quân sự hiện có để cung cấp và tăng cường khả năng răn đe mở rộng, hỗ trợ phòng thủ cho Seoul.

Đáng chú ý, ông James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo cũng đề cập tới thỏa thuận của lãnh đạo hai nước về việc đẩy mạnh triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ tới bán đảo Hàn Quốc, cũng như việc Washington đang đẩy cao về tần suất và cường độ triển khai các vũ khí chiến lược của hải quân và không quân tới bán đảo Triều Tiên.

Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên - ảnh 1

Ông Moon: Vũ khí chiến lược Mỹ cần thiết để kiềm chế Triều Tiên

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào hôm nay 27/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận việc Mỹ triển khai vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên là biện pháp răn đe hiệu quả đối với các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên - ảnh 2

Lạnh người thứ vũ khí của Triều Tiên có thể xóa sổ 90% dân số Mỹ

Chuyên gia tình báo đã cảnh báo Quốc hội Mỹ về loại vũ khí mà Triều Tiên có thể sử dụng để phá hủy nguồn cung điện và lương thực của Mỹ, đồng thời xóa sổ 90% dân số nước này.

Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên - ảnh 3

Tổng thống Trump: Nga làm tổn hại nỗ lực của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga làm tổn hại đến những nỗ lực của Mỹ trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên, đồng thời ngợi khen Trung Quốc vì tỏ ra hữu ích trong vấn đề này.

Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên - ảnh 4

Hàn Quốc - Australia tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên

Hải quân Hàn Quốc thông báo nước này và Australia sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trên vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào tuần tới. Điều này thể hiện mối quan hệ đối tác an ninh và hữu nghị giữa hai nước.

Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên doạ tiếp tục phóng tên lửa, chính quyền Mỹ nói gì?

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/10 tuyên bố rằng năng lực phòng thủ của nước này là "không thể nghi ngờ", trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục đe dọa thử vũ khí hạt nhân trên Thái Bình Dương.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá